Eldamennskan er eins og allt annað; ef maður sýnir henni ást og umhyggju þá er líklegt að útkoman verði stórgóð,“ segir Eva Laufey sem safnaði saman sínum eftirlætis uppskriftum um langa hríð í glænýja matreiðslubók sem ber nafnið Í eldhúsi Evu.

Bókin er þriðja matreiðslubók Evu Laufeyjar. Í henni er að finna yfir hundrað uppskriftir girnilegra rétta fyrir öll tilefni en uppskriftirnar eiga sameiginlegt að vera fjölbreyttar og afar aðgengilegar.

„Það er á allra færi að töfra réttina fram. Hver einasta uppskrift á sérstakan stað í hjarta mínu og ég vona að þið njótið vel,“ segir Eva Laufey sem hér gefur lesendum æðislega uppskrift að heilnæmum og gómsætum fiskrétti sem er tilvalið að gleðja bragðlaukana með á aðventunni.

Fiskur er ekki bara bráðhollur heldur er hann einnig algjört lostæti og segist Eva Laufey fá sér fisk að lágmarki tvisvar í viku.

„Mér finnst algjör snilld hvað það er hægt að útbúa marga og góða rétti þar sem fiskur er í aðalhlutverki. Þessi uppskrift er afar vinsæl á mínu heimili og mér finnst langbest að nota þorskhnakka í þennan rétt enda er hann á pari við flottustu steikur í heimi,“ segir Eva Laufey og gjörið svo vel:

Þorskhnakki með pekanhnetukrönsi er bráðhollur og einstaklega bragðgóður fiskréttur . MYND/HEIÐDÍS GUÐBJÖRG GUNNARSDÓTTIR

Þorskhnakki með pekanhnetukrönsi

800 g þorskur, roðlaus og beinhreinsaður

4 msk. sýrður rjómi

150 g pekanhnetur

2 msk. steinselja

1 tsk. sítrónubörkur

Safi úr ½ sítrónu

30 g parmesanostur

Salt og pipar

2 tsk. tímían

2 hvítlauksrif

Ólífuolía, magn eftir smekk (krönsið á að vera þykkt)

Hitið ofninn í 180°C. Leggið fiskinn í eldfast mót, kryddið með salti og pipar og smyrjið fiskinn með sýrða rjómanum. Setjið pekanhnetur, steinselju, sítrónubörk, sítrónusafa, parmesanost, salt, pipar, timían, hvítlauk og ólífuolíu eftir smekk í matvinnsluvél og maukið þar til krönsið verður að fínu mauki. Smyrjið maukinu yfir fiskinn og rífið niður parmesanostinn og sáldrið yfir fiskinn. Setjið hann í ofn í 25 mínútur við 180°C. Berið fram með ofnbökuðum kartöflum og kaldri jógúrtsósu.

Köld jógúrtsósa

3 msk. sýrður rjómi

4 msk. grískt jógúrt

1 hvítlauksrif

20 g parmesanostur

1 tsk. sítrónubörkur

Safi úr hálfri sítrónu

Salt og pipar

1 msk. steinselja

1 tsk. hunang

Setjið öll hráefnin í matvinnsluvél og maukið þar til sósan er orðin létt og fín.

Ofnbakaðar kartöflur með fetaosti og radísuspírum

600 g kartöflur

1 tsk. ferskt smátt skorið rósmarín

1 tsk. ferskt smátt skorið tímían

1 msk. smátt skorin fersk steinselja

Salt og pipar

Ólífuolía

1 dl hreinn fetaostur

Radísuspírur

Skerið kartöflurnar í litla báta og setjið í eldfast mót. Saxið niður ferskar kryddjurtir og blandið þeim vel saman við kartöflurnar ásamt salti, pipar og ólífuolíu. Setjið inn í ofn við 180°C í 30 til 35 mínútur, eða þar til kartöflurnar eru eldaðar í gegn. Rífið niður hreinan fetaost og setjið yfir kartöflurnar þegar þær eru komnar út úr ofninum ásamt ferskum radísuspírum.