Eirný segist hafa unnið yfir sig á ákveðnu tímabili svo hún ákvað að selja búðina í lok árs 2017 til að endurheimta krafta sína. „Ég hef alla tíð unnið mikið og alltaf með kollinn fullan af hugmyndum. Eftir að ég seldi búðina fór ég að leggja enn meiri áherslu á Matarmarkað Íslands í Hörpu sem óx og dafnaði með hverju árinu. Við ætluðum að vera með markað í mars en urðum að aflýsa honum vegna COVID. Við stefndum á jólamarkað í desember sem verður því miður ekki. Það er ekki hægt í ljósi aðstæðna að hóa hópi fólks á sama staðinn,“ segir hún.

Erlendir brautryðendur

„Við Hlédís Sveinsdóttir höfum verið með þessa markaði í níu ár og ég held að fólk geri sér ekki almennt grein fyrir hversu mikil gróska er í smáframleiðslu á Íslandi. Sömuleiðis var mikil eftirspurn eftir matarmarkaðnum því gestir voru nálægt 30 þúsund. Það eru svo ótrúlega margir að gera góða hluti. Þegar ég kom heim frá Skotlandi var þetta rétt að byrja en síðan hefur framleiðslan stöðugt verið að aukast. Það er mikil virðing borin fyrir íslenskri framleiðslu,“ segir Eirný en bætir við að henni finnist samt eins og það hafi verið útlendingar sem hafi verið brautryðjendur í heimaframleiðslu.

„Ég get nefnt hjónin í Hálsi í Kjós, þau Lisu Boije af Gennaes og Þórarin Jónsson. Lisa kemur frá Sviss og var vön því að hægt væri að kaupa beint frá bónda. Þau eru sérfræðingar í nautakjöti. Þá get ég einnig nefnt Tomas Atla Ponzi og Björk Bjarnadóttur sem rækta grænmeti í Mosfellsdal, aðallega tómata. Svo framleiðir Bettina Wunsch í Brautartungu í Háfshverfinu í Þykkvabænum geitaís sem er einstakur. Loks get ég nefnt Roberto Tariello sem framleiðir dásamlegt salami og aðrar ítalskar pylsur. Hann vann gullverðlaun fyrir rauðvínssalami á handverksmatarhátíð. Roberto er Ítali en hefur búið lengi hér, settist að í Þykkvabænum og hefur hjálpað til við að búa til atvinnutækifæri þar. Mjög spennandi nýjungar sem hann er að framleiða,“ segir Eirný og segir þessa upptalningu ekki tæmandi.

Einstakt hugmyndaflug

„Ég á nokkra uppáhalds framleiðendur og get nefnt Sólsker á Hornafirði sem er með dásamlegan heitreyktan makríl. Eigandinn, Ómar Fransson, er sjómaður og vildi nýta það sem hann dró á land. Sannarlega frumkvöðlastarf. Einnig get ég nefnt hjónin á Brúnastöðum, Stefaníu Leifsdóttur og Jóhannes Helga Ríkharðsson. Hún hefur verið að þróa verkefni í ostagerð, til dæmis geitaost og aðra kindaosta. Svo er Hvannarlambið frá Fagradal ótrúlega gott og maður getur gengið að gæðunum vísum. Það er mikið af skemmtilegum nýjungum sem hafa verið að fæðast um allt landið. Það má vel nefna harðfisk sem er orðinn að vinsælu prótínsnakki. Hugmyndaflugið er alveg einstakt en núna eru litlir matarframleiðendur komnir yfir eitt hundrað auk handverksframleiðenda. Það má því segja að það hafi orðið sprenging á þessu sviði,“ segir Eirný og bendir á að þegar fólk kaupi vörur beint frá bónda geti það gengið að gæðunum vísum með sögu og rekjanleika. „Dýrin búa við góðan kost og þessir litlu framleiðendur bera mikla virðingu fyrir hráefninu,“ segir hún.

Kráareigandi í Skotlandi

Eftir BA-nám og síðan MSc í Edinborg vann Eirný hin ýmsu störf í Skotlandi. „Meðfram námi var ég veitingastjóri á veitingahúsi, einnig kenndi ég á tímabili og starfaði þá í kastala í hálöndum Skotlands. Ég sótti síðan um í frumkvöðlakeppni og fékk peningastyrk til að stofna rekstarþjónustu en ég hef alltaf verið viðloðandi mat og drykk,“ segir Eirný sem meðal annars gerðist kráareigandi í Edinborg. „Það má segja að ég hafi alltaf verið eitthvað að bardúsa. Á tímabili flutti ég inn ólífuolíu frá Grikklandi og seldi í Skotlandi. Þá kynntist ég matarmörkuðum. Matargerð hefur alltaf verið mikil ástríða hjá mér og það var ástæða þess að ég opnaði Búrið á sínum tíma. Ég reyndi að bjóða nýjungar í matargerð, meðal annars púrtvínslagaða gráðosta sem urðu mjög vinsælir fyrir jólin og voru orðin hefð á mörgum heimilum. Einnig var ég með ýmsar sultur og annað meðlæti. Þetta var heljarinnar framleiðsla. Þá bauð ég upp á námskeið sem voru vinsæl en liggja núna niðri vegna COVID,“ segir Eirný en hún og Svavar Halldórsson eru með þætti á RÚV sem nefnast Heimur ostanna.

Auðvelt að nálgast vörurnar

Eirný segir að matarviðburðir séu loksins að fæðast hér á landi. „Þetta er framtak sem bætir matarmenningu landsins. Ég er ótrúlega bjartsýn á framtíð matarmarkaða og smáframleiðenda,“ segir Eirný og þegar hún er spurð hvernig best sé að nálgast þessar vörur á tímum kórónuveirunnar, svarar hún: „Það eru margar leiðir til að nálgast íslenskar vörur og netið er hjálplegt. Ég get nefnt beintfrabyli.is og matarbudin.is. Einnig er Reko á Facebook en þar er hægt að panta vörur og sækja og síðan okkar Matarmarkaður er einnig á Facebook.

Umgjörðin utan um íslenska smáframleiðendur er orðin sterkari en hún var og hún er líka hvetjandi fyrir þá sem vilja stíga sín fyrstu spor á þessum markaði,“ segir Eirný og víst er að allir ættu að geta fengið uppáhaldsvörurnar sínar fyrir jólin þótt enginn verði matarmarkaðurinn.