Ég hef alltaf miklað það fyrir mér að baka sörur. Einhvern veginn hélt ég að það væri svo rosalega flókið og tímafrekt að ég hef ekki nennt því,“ skrifar Unnur Karen á bloggsíðuna. En niðurstaðan var sú að sörubakstur er svolítið föndur en alls ekki flókinn. Uppskriftin dugar í 80-100 litlar sörur eða 50-60 stærri.

Sörur

Tími: 1,5-2 klst. með smá bið á meðan þær eru kældar áður en þær eru hjúpaðar með súkkulaði

Ofnhiti: 180°C

Botnar

250 g möndluflögur eða hakkaðar möndlur

225 g flórsykur

4 eggjahvítur

Setjið möndlurnar og flórsykurinn í matvinnsluvél og keyrið þetta í smá stund. Ef maður vill finna meira fyrir möndlunum er í góðu lagi að nota bara hakkaðar möndlur eins og þær eru beint úr pokanum.

Stífþeytið eggjahvítur.

Setjið eggjahvíturnar í tandurhreina skál og þeytið þangað til hægt er að hvolfa skálinni án þess að þær renni úr. Best er að hafa eggin við stofuhita til að þetta heppnist sem best. Blandið flórsykrinum og möndlunum varlega út í eggjahvíturnar. Best er að nota bara sleif eða álíka til að hræra. Ekki hræra of mikið, það er nóg að þetta sé bara blandað saman.

Notið teskeið til að setja deigið á plöturnar.

Setjið bökunarpappír á ofnplötur og notið teskeið til að setja deigið á plöturnar. Ef þið viljið ekki mjög stórar sörur þarf að passa að setja lítið deig. Það stækkar aðeins í ofninum þannig það þarf að passa að hafa nóg bil á milli.

Bakið þar til botninn er hæfilega stökkur.

Þetta er svo bakað í 10-14 mín. við 180°C eða þangað til kökurnar eru hæfilega stökkar. Það er best að prófa fyrst eina plötu til að ákvarða tímann endanlega, en hann ræðst af stærðinni og því hversu mjúkar/stökkar þær eiga að vera. Látið kökurnar kólna áður en þið takið þær af plötunum.

Krem

4 eggjarauður

80 ml síróp

250 g smjör – mjúkt

2 tsk. skyndikaffi

1 msk. heitt vatn

2 msk. kakó

Byrjið á því að leysa kaffið upp í matskeið af heitu vatni. Látið þetta standa og kólna á meðan þið klárið að blanda saman hinum hráefnunum. Þeytið eggjarauðurnar vel. Hellið sírópinu út í í mjórri bunu á meðan þið haldið áfram að þeyta rauðurnar. Þeytið þetta svo vel þannig að það verði mjög ljóst og létt.

Þeytið eggja- og smjörblönduna vel.

Passið að smjörið sé mjúkt (t.d. hægt að hita það örstutt í örbylgjunni) og hrærið það svo saman við eggjablönduna. Bætið svo kakói og kaffi út í eggja- og smjörblönduna og þeytið vel þangað til þetta er orðið ljóst og mjúkt. Einstaka sinnum getur þetta skilið sig aðeins, en þá er ekkert mál að hræra bara áfram því það verður fínt á endanum. Ef þetta er of lint til að smyrja á botnana er hægt að kæla það aðeins áður.

Setjið kremið á botnana þegar þeir eru orðnir kaldir.

Þegar botnarnir eru kaldir er kremið sett á flötu hliðina á þeim. Best er að nota skeið til þess að gera það, en þá er auðveldara að setja kremið á þannig að sörurnar verði kúptar að ofan. Þegar búið er að setja krem á alla botnana eru þeir kældir í ísskáp eða frysti þangað til kremið hefur stífnað vel, oftast nóg að kæla bara í 10-20 mín.

Að lokum er súkkulaðihjúpurinn bræddur yfir vatnsbaði eða í örbylgjunni (passa bara að það brenni ekki). Kremhlutanum er svo dýft í súkkulaðið þannig að kremið sé alveg falið. Best er að láta súkkulaðið stífna alveg og geyma kökurnar svo í boxi inni í ísskáp eða frysti og taka þær bara út rétt áður en það á að borða þær.

Hjúpur

300 g dökkur súkkulaðihjúpur