„Starf mitt einkennist af daglegum rekstri Fylgifiska, ég er komin um kl. 7 og byrja á að skera fisk í fiskrétti dagsins og krydda. Við erum með heitan fisk í hádeginu svo það er því mikill ys og þys öll hádegi. Svo þarf að panta inn fisk og annað hráefni, útrétta og sinna skrifstofuhliðinni. Starfið mitt er því mjög fjölbreytt. Áhugamál mín hafa breyst mikið á undanförnum árum. Ég hreyfi mig alla daga, geng eða syndi og svo hugleiði ég á hverju kvöldi. Hugleiðsla er það magnaðasta sem ég hef á ævi minni tileinkað mér og ég held að ég muni aldrei hætta að hugleiða.“

Guðbjörg hefur ávallt haft áhuga á matargerð. „Það má eiginlega segja að ég hafi ávallt haft áhuga á matargerð þótt ég hafi ekki farið að elda fyrr en ég flutti að heiman. Mér finnst svakalega gaman að vinna í eldhúsi. Það að geta blandað bragði í höfðinu er eiginleiki sem ég vissi þó ekki að ég hefði fyrr en ég fór að matbúa í Fylgifiskum. Mér finnst svakalega skemmtilegt að hugsa saman mismunandi bragð og sjá það verða að réttum.“

Raðað á tortillu. Þægilegur matur sem tekur stutta stund að elda.

Gullinn meðalvegur í mataræði

Guðbjörgu finnst miklu skemmtilegra að matreiða en að baka. „Matreiða, ekki spurning, maður þarf að fylgja uppskrift þegar maður bakar og ég er of mikill dassari til þess. En ég baka samt oft en hef bara ekki eins gaman af því.“

Aðspurð segir Guðbjörg að hjarta heimilisins slái í eldhúsinu. „Alla vega heima hjá mér, ekki spurning.“

Aðhyllist þú ákveðið mataræði?

„Nei, ég hef aldrei gert það og er eiginlega anti-kúristi. Fyrir mér gildir hinn gullni meðalvegur í mataræði. Ég kaupi til að mynda aldrei vítamín eða bætiefni, ég vil fá næringuna úr fæðunni og reyni því að borða fjölbreytt. En ég borða eðli málsins samkvæmt mjög mikinn fisk sem er minn uppáhaldsmatur.“

Er einhver hlutur sem þér finnst vera ómissandi í eldhúsinu?

„Góður hnífur, ólífuolía, piparkvörn, Maldon salt og pönnukökupanna sem ég elda alls konar á.“

Hvað áttu ávallt til í ísskápnum?

„Osta. Það má eiginlega segja að ég safni ostum. Gæti hent í ostabakka fyrir 18 án þess að fara út í búð nánast alltaf.“

Fiski-taco er einstaklega gott.

Léttir að eiga minna

Þegar Guðbjörg velur borðbúnað og aðra hluti sem prýða eldhúsið vill hún hafa hlutina einfalda. „Ég hef aldrei viljað safna stelli eða eiga of mikið í stíl svo stíllinn minn er mjög blandaður en þó er hvítur og gler áberandi. Þegar ég flutti fyrir ári síðan komst ég að því að ég hafði safnað að mér allt of miklum borðbúnaði. Ég greip því tækifærið og losaði mig við heilan helling og einfaldaði lífið til muna. Ótrúlegt hvað það léttir á manni að eiga minna.“

Blandar ólíkum matarheimum

„Mér finnst skemmtilegast að elda mat sem tekur stutta stund að elda. Ég snöggsteiki mikið og finnst líka gaman að borða mat úr skál og helst með prjónum. Alveg frá því strákurinn minn fæddist hef ég gert handa honum ristaðar tortillur á pönnukökupönnunni. Hann er reyndar ekki mikið fyrir fjölbreytni þó að ég lifi enn í voninni um að það muni breytast. Uppskriftin sem ég valdi að gera núna tekur stutta stund og blandar saman ólíkum matarheimum sem mér finnst einstaklega skemmtilegt í matargerð.“

Sælkeratortillur með risarækjum

Fyrir 4

12 risarækjur með engifer, chili og kóríander (uppskrift að neðan en fást tilbúnar í Fylgifiskum)

6 mini tortillas

1 dós hvítlauks- og lime sósa Fylgifiska (má nota japanskt majónes í staðinn)

1/6 haus ferskt rauðkál, fínt skorið

1 fersk gulrót skorin í strimla

3-4 stk. radísur, fínt skornar

2-3 stk. vorlaukur, fínt skorinn

1 búnt ferskt kóríander

1 p. ferskt chili

Sriracha-sósa eftir smekk

Lime eftir smekk

Risarækjur með chili, engifer og kóríander

12 risarækjur stærð 16/20

50 g engifer, saxað

30 g chili, saxað

Kóríander, fínt skorið

Pipar og salt eftir smekk

Byrjið á að gera rækjurnar klárar en ef þær eru keyptar tilbúnar í Fylgifiskum þarf ekki að gera neitt. Saxið engifer, chili og kóríander og setjið út á rækjurnar ásamt pipar og salti. Veltið og snöggsteikið í olíu á heitri pönnu þar til rækjurnar verða fallega rauðar. Tekur örfáar mínútur.

Ristið mini tortillas á pönnukökupönnu báðum megin þar til þær eru fallega gullnar. Smyrjið hvítlauks- og lime sósunni (eða jap. majó) eftir smekk. Stráið rauðkáli, gulrótum, radísum og vorlauk á og tveimur rækjum.

Mjög gott að setja auka kóríander og chili yfir og sriracha-sósu eftir smekk. Kreistið lime yfir. Fínn skammtur er þrjár rækjur á mann en auðvitað ræður hver og einn hvað hann borðar mikið.