Hrefna segir að þessa dagana fari dagarnir í það að sjá um veitingastaðina og að allt gangi vel fyrir sig. „Að skapa upplifanir og finna nýjungar með það markmið að gestirnir okkar fari ánægðir heim eftir heimsókn til okkar.“ Hrefna bakar fremur mikið og finnst fátt skemmtilegra en að þróa nýjar uppskriftir í eldhúsinu. „Mér finnst gaman að baka og ég geri alveg ágætlega mikið af því en ég er ekki mikið að baka svona svakalegar margra hæða kökur með fullt af skrauti þó ég geri það alveg inn á milli. Mér finnst gaman að baka deserta, pönnukökur og einfaldari kökur. Mér finnst þær persónulega betri á bragðið þótt hinar séu mikið fyrir augað.“

Fullkomin stund að föndra

Jólakakan sem Hrefna deilir með lesendum Fréttablaðsins er alveg splúnkuný og er með jólalegu ívafi. „Kakan er ný en ástæðan fyrir jólakakóuppskriftinni er sú að ég elska að setjast niður með krökkunum mínum og spila, teikna eða lesa. Oftar en ekki fáum við okkur heitt kakó þegar við setjumst saman og ég hef verið að leika mér að gera svona kakóskeiðar. Krökkunum finnst líka gaman að föndra þetta með mér. Mér finnst þetta fullkomin stund og langar að gefa þessa uppskrift svo fleiri geti notið.“

Bökuð piparkökuostakaka með saltkaramellusósu og hindberjum. Spennandi nýjung frá Hrefnu. Kakan er ný uppfinning hjá Hrefnu og er girnileg.

Maðurinn minn er mesta jólabarn sem ég veit um

Hrefna segir að fjölskyldan hafi ávallt eitthvað fyrir aðventunni og jólunum og njóti þessa tíma með sínum nánustu fjölskyldumeðlimum og vinum. „Maðurinn minn er mesta jólabarn sem ég veit um og þetta er mjög heilagur tími. Annað hvert ár eldum við og förum með matinn til tengdó og hitt árið elda þau. Það er ekki mikið af fjölskylduboðum hjá okkur svo á jóladag erum við bara heima í náttfötum. Svo annan í jólum erum við með kalkúnasamlokuboð fyrir vini okkar. Ég myndi segja að það væri passlega mikið haft fyrir þessu.“

En hvað finnst Hrefnu skemmtilegast við jólin?

„Mér finnst gaman að hitta vini á aðventunni og maður má ekki gleyma að njóta hennar og heyra í fólkinu sínu. Jólin eru meira en bara aðfangadagur.“ Hrefna segir jafnframt að hún hafi á tímabili ekki verið mikið jólabarn en það hafi breyst aftur. „Það má segja að ég hafi aftur orðið jólabarn þegar ég eignaðist börn. Áður var ég ekki mikið að spá í jólin.“ Áttu uppáhaldsjólasvein? „Stúf. Ég tengi við hann.“

Opnum pakkana á náttfötunum

Oft er mikið um fastar hefðir og siði hjá fjölskyldum sem hafa mótast í áratugi. Einnig er það svo að þegar unga fólkið flytur að heiman og stofnar fjölskyldu að nýir siðir og hefðir mótist. Allur gangur er á því. „Ég segi alltaf að það séu engar hefðir en við erum með fullt af þeim. Opnum pakka í náttfötum, kalkúnasamlokan annan í jólum, hanga og slæpast á jóladag. En svo er ég líka alltaf að gera eitthvað nýtt og þá sérstaklega í matargerð og skreytingum.“

Heitt kakó að hætti Hrefnu.

Bökuð piparkökuostakaka með saltkaramellusósu og hindberjum

Fyrir 8–10 manns.

Best er að gera kökuna að minnsta kosti degi áður en á að borða hana.

200 g Lu Bastogne kex

4 msk. bráðið smjör

450 g rjómaostur við stofuhita

150 g púðursykur

1 tsk. vanilla

2 tsk. rifinn sítrónubörkur

2 tsk. mulinn engifer

½ tsk. negull

1 tsk. kanill

2 egg + 1 eggjarauða

60 g sýrður rjómi

Byrjið á því að hita ofninn í 160 °C. Takið smelluform og smyrjið það að innan. Ég notaði 16 cm smelluform en hvaða stærð sem er ætti að duga. Einnig er hægt að baka í formi sem þetta yrði borið fram í. Brjótið kexið niður í skál, hellið brædda smjörinu yfir og blandið vel saman. Þekjið botninn á forminu með kexblöndunni og þrýstið henni vel niður og upp meðfram köntunum. Setjið formið inn í ísskáp á meðan þið gerið fyllinguna. Þeytið rjómaostinn í hrærivél þar til hann er orðinn mjúkur. Bætið púðursykrinum, vanillunni, sítrónuberkinum og kryddunum út í og þeytið áfram. Bætið svo sýrða rjómanum og eggjunum út í einu í einu og þeytið á meðan. Blandan á að vera kekkjalaus. Hellið blöndunni í formið og bakið í miðjum ofninum í 60–70 mínútur. Slökkvið svo á ofninum og leyfið kökunni að standa inni í ofninum í 30 mínútur. Setjið í kæli yfir nótt.

Saltkaramellusósa

200 g sykur

90 g smjör

120 ml rjómi

1 tsk. salt

Bræðið sykurinn á pönnu á miðlungs hita. Hrærið í með trésleif. Þegar sykurinn er bráðinn og byrjaður að karamellast bætið þá smjörinu og rjómanum út á pönnuna. Passið ykkur vel þegar þið gerið þetta því sykurinn verður rosalega heitur og rjóminn og smjörið munu skvettast en hrærið varlega með trésleif í blöndunni og setjið svo salt út í. Leyfið að kólna og setjið í krukku.

Jólakakóskeiðar

200 g suðusúkkulaði

30 ml rjómi

Nammi að eigin vali sem er gott út í kakó t.d. sykurpúðar, Dumley karamellur, Daim. Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði og bætið rjómanum út í. Hellið súkkulaðinu í muffins form og setjið teskeiðar ofan í. Skreytið svo með nammi. Setjið inn í ísskáp þar til súkkulaðið harðnar aftur. Hellið svo heitu vatni í bolla og hrærið súkkulaðinu út í.