Í stað þess að forðast fínu veislurnar væri kannski sniðugt að borða aðeins minna og fara færri ferðir að jólahlaðborðinu. Einnig er ágætt ráð að borða léttari mat á milli veislnanna. Veljið frekar kalkún af jólaborðinu, roast beef eða annað magurt kjöt. Einnig er fínt að fá sér graflax og síld. Setjið ríkulega af grænmeti á diskinn og ávexti ef þeir eru til staðar. Það er fínt að velja rósakál, súrkál eða rauðkál. Einnig hrásalat ef það býðst. Núna er tími fyrir klementínur og það má borða mikið af þeim, sömuleiðis góðu jólaeplin.

Eftir góða jólaveislu er fínt að fara í göngutúr og brenna nokkrum hitaeiningum í leiðinni. Mörgum finnst þeir melta betur þungan mat með því að fara í röska göngu. Jólamatur getur verið bæði saltur og feitur sem er ekki gott í magann. Borðaðu hollan og góðan morgunmat sama dag og þú ert að fara á jólahlaðborð. Alls ekki spara að borða þann daginn því ekki er gott að koma mikið hungraður í veislusal þar sem borðin svigna undan kræsingunum.

Ef fólk vill varast að borða of mikið er sniðugt að velja lítinn disk. Þá er minni hætta á að hlaða of miklu á diskinn og borða yfir sig. Takið ykkur góðan tíma til að borða og þá verður meltingin betri. Það þarf enginn að stressa sig yfir jólamatnum og það má taka hlé á milli ferða. Athugið að jólaglögg, jólabjór og léttvín er ríkt af kaloríum. Drekkið mikið af vatni eða sódavatni með áfenginu. Sparið sæta eftirrétti.

Á milli þess sem farið er í jólaveislur þar sem mikill matur er á borðum er ágætt að borða léttan mat. Hafið fisk oft í viku, borðið mikið af ávöxtum og hnetur í millimál. Aðventan er auðvitað til að njóta góðs matar en líka til að eiga skemmtilegar stundir með fjölskyldunni, til dæmis fara í göngutúr og skoða jólaljósin hjá nágrönnunum eða í miðbænum. Ef maður reynir að koma til mótvægis við feitan mat með göngutúrum verður samviskan betri og kílóin hrannast síður upp á vigtinni. Hér eru tvær uppskriftir af hollu góðgæti.

Pistasíukaramellur með chilli og hunangi

Uppskriftin gefur 20 karamellur og hver og ein er 85 hitaeiningar

200 g ósaltaðar pistasíuhnetur

6 msk. púðursykur

4 msk. hunang

2 tsk. chilli-duft

½ tsk. cayennepipar

Grófhakkið pistasíurnar og ristið þær síðan á þurri pönnu. Bætið púðursykri við og látið bráðna en bætið þá við hunangi og kryddi. Látið malla í 2-3 mínútur þar til blandan þykknar en hellið þá á bökunarpappír og kælið. Skerið í bita.

Konfekt með döðlum og kókos.

Konfekt með döðlum og hnetum

Um það bil 35 kúlur
85 hitaeiningar hver kúla

100 g ósaltaðar kasjúhnetur

70 g heslihnetur

13 döðlur

3 msk. kakó

1 tsk. vanillusykur

50 g kókosmjöl

1 tsk. kanill

Setjið heslihnetur í ofnskúffu í 140°C heitan ofn í 15-20 mínútur. Fjarlægið húðina af hnetunum. Fjarlægið steininn úr döðlunum. Setjið döðlur, hnetur, kakó og vanillusykur í matvinnsluvél og hrærið þar til að úr verði þykkt deig. Vætið hendurnar og mótið kúlur og veltið þeim síðan upp úr kókosmjöli sem kanill hefur verið hrærður saman við.