Lífið

Náttúruvín – súrdeigsbrauð vínheimsins

Náttúruvín virðist vera á vörum allra helstu sælkera landsins um þessar mundir og flestir veitingastaðir í Reykjavík keppast um að bjóða upp á þessa tegund víns. En hvað er náttúruvín og hvers vegna þessi mikla hrifning?

Náttúruvín má finna á nokkrum veitingastöðum auk þess sem er hægt að sérpanta flöskur á vefsíðu ÁTVR. Sigtryggur Ari

Náttúruvín er nýjasta trendið í Reykjavík, að minnsta kosti eru allir helstu hipsterarnir að þamba þessa tegund víns að því er virðist í hvert einasta mál og tala svo um það á internetinu. Nokkrir veitingastaðir eru farnir að bjóða upp á úrval náttúruvína og heyrst hefur sagt að munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni sé eins og á appelsínusafa blönduðum úr þykkni og þeim sem er nýkreistur úr ferskum, vel þroskuðum appelsínum.

Tumi Ferrer, fræðslustjóri kaffihúsa Te & Kaffi, er mikill sælkeri sem kann að njóta matar og drykkjar og hefur miklar mætur á náttúruvínum.

„Náttúruvín fyrir mér eru það sem ég myndi kalla þambvæn vín („chuggable“). Ég fór einu sinni í vínsmökkun hjá fyrrverandi vínþjóni á Noma sem lét okkur taka einn gúlsopa af hefðbundnu víni og síðan annan af náttúruvíni. Síðan tókum við gúlsopa af verksmiðjuframleiddum eplasafa og bárum saman við eplasafa með engu viðbættu og engu teknu úr. Náttúruvínið, alveg eins og náttúrulegi eplasafinn, rann ljúflega niður á meðan hitt næstum því stoppaði í hálsinum, eins og líkaminn væri að hafna því.“

Hvernig kynntistu þessum vínum?

„Fyrsta náttúruvínið sem ég smakkaði, meðvitaður um hugtakið, var sumarið 2014 í Kaupmannahöfn á veitingastað sem heitir Relæ. Síðan þá hefur Kaupmannahöfn verið ein af uppáhaldsborgunum mínum. Kaupmannahöfn er morandi í náttúruvíni og mikið af vínbúðum þar sem selja einungis þannig vín. Enda fer manifestó nýnorrænnar matargerðar, eins og Relæ vinnur eftir, mjög vel saman við hugmyndafræði náttúruvíns, að mínu mati.

Ég hafði kynnst hugtakinu þegar ég vann á Dilli 2011-2013 en þá var ekkert til á Íslandi sem kallaðist náttúruvín, þannig að þegar gestir spurðu hvort við ættum þannig vín gátum við bara mælt með lífrænum eða bíódýnamískum vínum í staðinn.

Með tímanum fór ég að kynnast fólki sem gat sagt mér meira frá þessu fyrirbæri og það sköpuðust tækifæri til að smakka vínin í stórum hópi, jafnvel pöruð saman með góðum mat.“

Hver finnst þér vera munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni?

„Ef ég á að vera virkilega neikvæður þá eru náttúruvín fyrir mér eins og alvöru súrdeigsbrauð á meðan hefðbundin vín eru sjaldan meira en „glorified“ heimilisbrauð. En það eru auðvitað til undantekningar. Sum af mínum uppáhaldsvínum sem ég hef smakkað yfir ævina hafa verið „hefðbundin“.

Hvað telurðu ástæðu þess að náttúruvín eru svona vinsæl núna?

„Ég veit hreinlega ekki af hverju náttúruvín er að ná svona miklum skriðþunga núna. Ég hræðist mest að stemningin fari saman með góðærinu sem er í gangi núna og það verði litið niður á náttúruvín þegar kemur kreppa. En ég held samt að náttúruvín eigi soldið móment núna vegna þess að það hafa verið manneskjur með ástríðu fyrir þessum vínum á Íslandi sem hafa verið duglegar við að gauka þeim að okkur í þeirri von að fleira og fleira fólk verði forvitið og sé tilbúið að stíga út fyrir þægindarammann og smakka eitthvað skrýtið. Skrýtið er skemmtilegra.“

Hvað er eiginlega náttúruvín?

„Hvað í ósköpunum er náttúruvín?“ kunna margir að spyrja sig. Því höfum við fengið Axel Aage Schiöth, framreiðslumann á Grillinu, Hótel Sögu, og sérfræðing í náttúruvínum til að svara þeirri spurningu:
„Náttúruvín (fr. vin nature, e. natural wine) eru vín sem gerð eru úr lífrænt ræktuðum þrúgum og þar sem engu er við bætt og ekkert tekið úr í víngerðarferlinu. Grunnurinn er að vínræktunin sé lífræn, þ.e.a.s að enginn kemískur áburður eða eitur, svo sem skordýra-, jurta- eða sveppaeyðir, séu notaður við ræktun vínekrunnar. Margir náttúruvínsframleiðendur nota bíódýnamískar aðferðir (lífefldar aðferðir) þar sem litið er á ræktunarsvæðið sem heildrænt lífkerfi og notaðir eru hvatar til að viðhalda jafnvægi á vínekrunni.
Þegar kemur að víngerðinni er náttúrulega gerinu sem þrífst á hýði þrúgnanna leyft að umbreyta safanum í vín, án þess að tilbúnu geri sé blandað við. Það má líkja því við súrdeigsbakstur í samanburði við gerbakstur.
Margir framleiðendur átappa svo víninu án þess að sía það eða grugghreinsa og rotvarnarefnum, t.d. SO2 er ekki bætt í vínið. Náttúruvín eru sem sagt lífræn vín og engu er bætt við og ekkert tekið úr víninu í víngerðarferlinu.“
Hvar má finna þessi vín á Íslandi?
„Skál á Hlemmi, Port9, Coocoo's Nest, Sandholt, Flatey og fleiri eru með vín í glasa- og flöskuvís. Líka margir af veitingastöðunum t.d. Grillið, Dill og Messinn.“
Einnig má sérpanta náttúruvín á vefsíðu ÁTVR en þar var nýlega settur upp sérstakur sérpöntunarvefur. Vínbóndinn og Berjamór eru þau fyrirtæki sem leggja sérstaka áherslu á innflutning náttúruvína.

Athugasemdir

Auglýsing
Auglýsing

Tengdar fréttir

Lífið

Ók George í skólann daginn eftir fæðingu

Lífið

Verðandi mág­kona Meg­han hand­tekin

Lífið

Rúss­neskur hakkari yfir­tók Insta­gram Óttars Norð­fjörð

Auglýsing

Nýjast

Gestir hvattir til að mæta tíman­lega

Segir George hafa framið sjálfsmorð

Frá Cannes í heilt maraþon í Reykjavík

Vilja fá alla með í Druslugönguna

Guns N' Roses í Svíþjóð: „Þeir voru stór­kost­legir“

Georg prúð­búinn á fimm ára af­mælis­deginum

Auglýsing