Rósu Guðbjartsdóttur bæjarstjóra í Hafnarfirði er margt til lista lagt og er einstakur fagurkeri í öllu því sem hún tekur sér fyrir hendur. Hún er mikill ástríðukokkur og sælkeri og nýtur sín vel í eldhúsinu að útbúa kræsingar af öllu tagi fyrir fjölskyldu og vini.

Rósa hefur einnig verið iðin sem rithöfundur og gefið út nokkrar matreiðslubækur auk þess að vera ritstjóri hjá Bókafélaginu. Rósu finnst sérstaklega gaman að halda boð sem eiga við hverja árstíð fyrir sig og páskarnir eru þar engin undantekning. Það verður enginn svikinn af því að koma í matar- eða kaffiboð til Rósu.

Ratleikur fyrir páskaeggjaleitina

Rósa reynir að halda í hefðir og siði og líka búa til nýjar hefðir með fjölskyldunni og hefur gaman af því að leika sér með árstíðirnar.

„Ég hef reynt að búa til ákveðnar hefðir hjá okkur fjölskyldunni þótt þær séu alls ekki heilagar. Ég skreyti alltaf dálítið inni á heimilinu þar sem egg, greinar og plöntur eru auðvitað í aðalhlutverki. Páskarnir eru í mínum huga vorhátíð og við fögnum því að birtan er að ná yfirhöndinni yfir myrkri vetrarmánaðanna. Þá er orðið mjög stutt í að gróðurinn lifni við og „ilmurinn af vori og grósku“ liggur í loftinu. Ég ólst ekki upp við að páskaeggin væru falin fyrir okkur systkinunum og að við þyrftum að leita að þeim en tók það upp með mínum börnum og því fylgir léttur ratleikur. Við höldum þeirri venju enn þótt börnin séu flest um það bil fullorðin og verður bara fyndnara og skemmtilegra með árunum. Stundum höfum við verið í sumarbústað um páskana og þá hefur verið gaman að láta krakkana leita úti í kjarrinu og á milli trjánna ef þannig hefur viðrað.“

Aðalpáskaeggin frá hænunum í garðinum

Áttu þér þitt uppáhaldspáskaegg?

„Ég stenst ekki Appollo-lakkríseggin frá Góu og óska þess að eitt slíkt lendi á mínu borði á páskunum. Reyndar er Hraun-eggið mjög ljúffengt líka og á líklega aldrei betur við en þessa dagana að gæða sér á einu slíku. En aðal páskaeggin eru þau sem hænurnar okkar færa okkur um hátíðirnar. Réttir úr ferskum eggjum frjálsra hæna heimilisins eru engu líkir á páskum, til dæmis „egg Benedict“, fylltar eggjamúffur eða ofnbakaðar eggjakökur.“

Rósa segist hafa föndrað fyrir páskana þegar börnin voru yngri en það hafi breyst eftir að þau fóru að fullorðnast.

„Föndrið felst kannski orðið aðallega í páskalegum útfærslum eða skreytingum á kökum eða öðru matarkyns.“

Páskasúpan kemur með páskahátíðina

Matarhefðirnar eru ríkjandi hjá Rósu um páskana og þar kemur íslenska lambakjötið sterkt inn.

„Mér finnst ómissandi að elda lambakjöt á páskahátíðinni og undanfarin ár hafa hægeldaðir lambaskankar átt vinninginn, sem fá að malla í leirfati í ofninum í 6-8 tíma. En páskarnir ganga ekki almennilega í garð fyrr en páskasúpan er komin á borðið. Um er að ræða sjávarréttasúpu með kókos og karríi sem gerir hana svo fallega gula og mjög viðeigandi á páskahátíðinni. Páskasúpuna gerði ég fyrst fyrir nærri þrjátíu árum og hefur hún tekið nokkrum breytingum í gegnum árin. Ég býð ýmist upp á hana í forrétt eða sem hádegisverð á páskahelginni. Hún stendur alltaf fyrir sínu og rennur ljúflega niður.“

Við fengum Rósu til að deila með okkur uppskriftinni að þessari ljúffengu og fallegu gulu sjávarrétta­súpu sem á vel við um páskana.

Hún er páskaleg sjávarréttasúpan hennar Rósu.

Sjávarréttasúpa Rósu með karrí og kókos

Fyrir fjóra

1 msk. ólífuolía eða smjör1 laukur, smátt skorinn

2-3 hvítlauksrif, marin

2 tsk. karríduft

½ tsk. túrmerik

2-3 sm af ferskri engiferrót, rifin

1 dós kókosmjólk, 400 ml

5 dl fiskisoð (soðið vatn og teningar)

50 g kókosþykkni (má sleppa)

salt og grófmalaður pipar

300-400 g sjávarfang, t.d rækjur, lax eða hörpuskel

Meðlæti

2 msk. kókosmjöl, ristað á þurri pönnu

u.þ.b. 4 tsk. grísk jógúrt, þeyttur rjómi eða sýrður rjómi

ferskt kóríander til skrauts

Mýkið lauk og hvítlauk í ólífuolíu eða smjöri við vægan hita í potti í nokkrar mínútur. Passið að brenni ekki. Bætið karríi, túrmerik og engifer saman við og blandið vel. Hellið síðan kókosmjólkinni út í og hrærið vel. Blandið fiskisoðinu út í og látið suðuna rétt aðeins koma upp og lækkið hitann. Látið malla í smástund. Smakkið til með salti og pipar.

Ef þið viljið auka kókosbragðið í súpunni og gera hana rjómakenndari er gott að bæta kókosþykkni (creamed coconut) út í. Setjið síðan það sjávarfang sem þið ætlið að nota í súpuna og látið hitna í gegn í tvær til þrjár mínútur. Þegar súpan er borin fram er þeyttur eða sýrður rjómi eða grísk jógúrt sett á toppinn og síðan ristuðu kókosmjöli eða kókosflögum stráð yfir og ferskt kóríander eða límónubáta ef vill. Ef þið notið sýrðan rjóma eða gríska jógúrt á toppinn er gott að hræra það aðeins út með smá mjólk til að þynna.