Kristbjörg er sjálflærð í bakstri og eldamennsku en hún segist hafa alist upp með óendanlega marga kokka og bakara í kringum sig. Hún man því ekki eftir sér öðruvísi en með áhuga á matargerð og bakstri.

„Þetta er bara meðfæddur áhugi,“ segir hún. „Ég hef rosalega gaman af alls konar tilraunum í eldhúsinu, hvort sem það tengist bakstri eða matargerð. Ég hef mjög gaman af að elda mat frá öðrum heimsálfum og öðrum löndum og hef prófað mig áfram með asískan mat, mexíkóskan mat og mat frá löndunum við Miðjarðarhafið,“ segir hún og bætir við að í augnablikinu sé ítalskur matur í uppáhaldi.

Upphaf þess að Kristbjörg fór að elda og baka fyrir veislur var að hún fór að baka afmæliskökur fyrir börnin í fjölskyldunni og börn vinkvenna sinna. Svo fór hún að hjálpa vinkonu sinni sem er kokkur með alls kyns veislur.

„Smátt og smátt öðlaðist ég sjálfstraust í að gera þetta áður en ég fór að taka að mér stærri verkefni en eina og eina köku,“ segir hún.

Þegar mamma hennar varð fimmtug var henni svo eiginlega kastað út í djúpu laugina. Pabbi hennar sem er kokkur ætlaði að sjá um veisluna en hafði svo ekki tíma til þess og hringdi í dóttur sína með nokkurra daga fyrirvara og sagði henni að hún þyrfti eiginlega bara að græja þetta.

„Það tókst svo vel til, með hjálp auðvitað, ég gerði þetta ekki ein. að ég fór að taka að mér stærri viðburði,“ útskýrir Kristbjörg.

Í ár sér hún um fjórar fermingarveislur, bæði matar- og kökuveislur. Hún segir að marengstertur séu vinsælastar í fermingarveislunum núna og líka súkkulaðitertur.

„Mini-pavlóvur eru líka að koma svolítið inn núna, en ég hef mest verið að gera þær fyrir veislur þar sem fullorðnir eru aðallega, en börn hafa verið hrifin af þeim líka,“ segir hún.

Mini-pavlóvur og súkkulaðikökur eru vinsælar.

Ómissandi kökur í veisluna

En hvaða kökur eru ómissandi í fermingarveislum?

„Þar sem eru bara kökur en ekki matur myndi ég segja að kransakaka og marsinpankaka séu ómissandi. Maður gerir alltaf ráð fyrir að fá þær í fermingarveislu. En eins og ég sagði þá eru marengstertur alltaf vinsælar og svo verður að vera einhver djúsí súkkulaðiterta,“ segir Kristbjörg.

„Rice Krispies-turnar og Rice Krispies-kökur eru alltaf vinsælar fyrir krakkana og upprúllaðar pönnukökur og kleinur standa alltaf fyrir sínu.“

Þegar Kristbjörg gerir súkkulaðitertur fyrir fermingarveislur skreytir hún þær oftast með nafni fermingarbarnsins. En marengsterturnar skreytir hún oftast með súkkulaði og berjum.

„Leynivopnið mitt þegar kemur að marengstertum og mini-pavlóvum er Royal-búðingur. Ég blanda Royal-búðingsduftinu út í rjómann eða þeyti duftið með rjómanum. Ef þú setur smá mjólk og búðingsduft út í rjómann þá kemur meiri frómasáferð á búðinginn heldur en ef þú blandar hann bara venjulega,“ útskýrir hún.

„Það er misjafnt hvaða Royal búðing ég nota, það fer svolítið eftir því hvað annað ég ætla að setja í kökurnar. Ef ég er bara með ávaxta- eða berjafyllingu þá nota ég jarðarberjabúðinginn en ég hef líka gert marengstertur fyrir nokkra með nýja Pipp-búðingnum. Þær í vinnunni hjá mér sögðu að það væri besta marengsterta sem þær höfðu smakkað. Ég nota hann líka sem fyllingu í súkkulaði tertur.“

Súkkulaðikaka með Royal-fyllingu og súkkulaðihjúp

4 egg

1,5 dl bragðlaus matarolía

4 dl súrmjólk

1 pakki Betty Crocker-djöflakökuduft

1 pakki Royal-súkkulaðibúðingur

Byrjið á að blanda eggjum, olíu og súrmjólk saman í skál. Bætið síðan Betty-duftinu út í og hrærið vel. Endið á að blanda búðingsduftinu vel saman við.

Skiptið í 3 hringlaga form (24 cm) eða 2 ferköntuð (20x30 cm)

Bakið á 180°C í 20-25 mínútur.

Fylling

3 dl rjómi

2 dl nýmjólk

1 pakki Royal-súkkulaðibúðingur

Blandið öllu saman í skál og þeytið vel saman, látið stífna í kæli í nokkrar mínútur og setjið svo kökuna saman.

Súkkulaðihjúpur

300 g suðusúkkulaði

300 ml rjómi

Byrjið á að saxa súkkulaðið smátt og setjið í skál. Setjið rjómann í pott og hitið að suðu. Hellið svo rjómanum yfir súkkulaðið og látið standa í tvær mínútur og hrærið svo saman þar til allt súkkulaðið hefur bráðnað. Látið súkkulaðihjúpinn standa í um það bil klukkustund þar til hann hefur náð stofuhita og er farinn að stífna.

Smyrjið hjúpnum utan á kökuna þegar hann er nægilega stífur. Ef afgangur er af hjúpnum er hægt að þeyta hann í hrærivél og nota til að skreyta kökuna. Skreytið annars eins og þið viljið.

Súkkulaðikaka með Royal-fyllingu og súkkulaðihjúp.

Mini-pavlóvur

(ca. 40 stykki)

10 eggjahvítur

500 g sykur

½ tsk. Cream of tartar

Byrjið á að þeyta eggjahvíturnar og Cream of tartar. Þegar blandan er farin að freyða aðeins bætið þá sykrinum saman við smátt og smátt. Þeytið þar til sykurinn er allur uppleystur og marengsinn orðinn mjög stífur.

Setjið í sprautupoka og sprautið lítil hreiður (sem eiga að vera um það bil 6 cm í þvermál) á bökunarpappírsklædda ofnplötu. Bakið við 120°C í 45-50 mínútur.

Kosturinn við mini-pavlóvur er sá að það er nokkuð einfalt að gera þær og hægt er að gera margar mismunandi fyllingar eða skreyta eins og hugmyndaflugið leyfir. Hér eru nokkrar hugmyndir:

Mini-pavlóvur með jarðarberja­rjóma.

Berja-pavlóvur

1 lítri rjómi

½ lítri nýmjólk

1 pakki jarðarberja-Royal búðingur

Setjið allt saman í skál og þeytið þangað til áferðin er eins og stífþeyttur rjómi.

Setjið um það bil eina teskeið af hindberjasultu á botninn á hverri pavlóvu. Sprautið jarðarberjarjóma ofan á og skreytið með berjum.

Sítrónu-pavlóvur

1 lítri rjómi

½ lítri nýmjólk

1 pakki vanillu Royal-búðingur

Setjið allt saman í skál og þeytið þangað til áferðin er eins og stífþeyttur rjómi.

Setjið um það bil 1 teskeið af Lemon curd (fæst tilbúið í krukku í ýmsum verslunum) í botninn á hverri pavlovu og sprautið vanillurjóma ofan á og skreytið með berjum.

Karamellu-pavlóvur

1 lítri rjómi

½ lítri nýmjólk

1 pakki saltkaramellu Royal-búðingur

Setjið allt saman í skál og þeytið þangað til að áferðin er orðin eins og stífþeyttur rjómi.

Sprautið þá karamellurjómanum á pavlóvurnar og skreytið með karamellusósu, berjum og Daim-kurli.

Þetta viðtal birtist fyrst í Fermingarblaði Fréttablaðsins föstudaginn 17. mars 2023.