Þegar líður að jólum kemur jólabarnið sterkt fram í henni og það má með sanni segja að ástríðan liggi í listrænni og skapandi vinnu, hvort sem um ræðir á vinnustofunni eða í eldhúsinu. Til að mynda fær Ragna oft innblástur í list sína þegar hún er í eldhúsinu eitthvað að fást við mat.

Aðspurð segist Ragna vera jólabarn en þó hafi jólabarnið í henni minnkað eftir að móðir hennar féll frá fyrir nokkrum árum.

„Mér fannst alltaf allt best hjá mömmu, hátíðarmaturinn, jólakræsingarnar, allt sem ég ólst upp við að fá hjá mömmu fannst mér best og finnst enn,“ segir Ragna, sem saknar móður sinnar ekki hvað síst í aðdraganda jólanna.

Ragna segist þó halda fast í jólahefðir og siði móður sinnar, sem henni þyki afar vænt um.

„Við stórfjölskyldan skerum út og steikjum ávallt saman laufabrauð og snæðum síðan saman kvöldverð á eftir, oftar en ekki er það hangikjöt sem við fáum okkur. Þetta er siður sem við höfum haldið við, sem mamma byrjaði með. Einnig er randalínan hennar ömmu líka bökuð á aðventunni, sem er aðeins öðruvísi en þessi klassíska því við setjum súkkulaðibita í kremið.´´

Ragna segir þetta tvennt vera ómissandi í jólaundirbúningnum. „Þegar búið er að steikja laufabrauðið og baka randalínu geta jólin komið.

Rögnu tókst að fá leyniuppskriftina og hér er ískakan komin í jólabúninginn, borin fram á keramik-laufblaði eftir Rögnu þar sem jólagræni liturinn fangar augað. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI

Jólakræsingar fjölskyldunnar

Ragna segir stórfjölskylduna mjög samheldna og borða saman um hátíðirnar.

„Á jólunum borðum við alltaf villibráð: Gæs, sem maðurinn minn, bróðir og mágur veiða. Seinni árin höfum við verið með kalkún því hópurinn hefur stækkað mikið og hentar því vel að vera með stærðarinnar kalkún og jafnvel tvo.“

Þegar Ragna rifjar upp sínar jólaminningar sem henni finnst fallegar, er það fyrsta sem kemur í huga hennar móðir hennar í eldhúsinu að undirbúa jólamatinn.

„Ein minning er mér þó einkum kær. Það var þegar mamma þurfti einu sinni að vinna á aðfangadag til klukkan sex en hún starfaði sem sjúkraliði, þá tók ég að mér að elda jólamatinn því við bjuggum í sama húsi á sitt hvorri hæðinni. Ég eldaði þetta kvöld kalkún eftir uppskrift sem ég hafði fundið eftir Sigga Hall, sem tókst svona ljómandi vel. Þegar mamma kom heim klukkan hálf sjö og sá að búið var að færa jólahátíðarmatinn upp á stærðar fat og dekka borðið með hátíðarbrag var hún svo upprifin og glöð. Hún sagði mér að þetta hefði verið hennar fallegasta jólaminning, að koma heim til fjölskyldunnar og allt var tilbúið fyrir jólakvöldverðinn, hún var svo þakklát.“

Fallegur vasi eftir Rögnu. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI
Það er ekki amalegt að njóta jólakræsinga á svo fallegum borðbúnaði sem keramíkmunir Rögnu eru. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI

Tókst að fá leyniuppskriftina af ísnum í Danmörku

Í ár ætlar Ragna að vera með ísköku í eftirrétt á jólunum, sem hún hafði mikið fyrir að fá uppskriftina af.

„Þessa ísköku smakkaði ég fyrir nokkrum árum í brúðkaupi hjá vinahjónum í Danmörku. Vinur hjónanna sá um að baka hana og ég hef aldrei smakkað jafn góða ísköku. Ég fór strax á stjá og elti bakstursmeistarann um allt til að fá uppskriftina en hann sagði uppskriftina vera leyniuppskrift, hann hefði fengið hana frá mömmu sinni og aldrei viljað gefa hana upp. Mér tókst að múta honum og fá hann til að gefa mér uppskriftina eftir dágóðan tíma. Ég gaf honum það loforð að þessi uppskrift færi til Íslands og yrði einungis ljóstrað upp þar, þess vegna tókst mér að fá uppskriftina,“ segir Ragna og brosir.

Þegar Ragna bakaði ískökuna í fyrsta skipti segir hún að sú stund hafi verið ógleymanleg, allir hafi staðið á gati yfir hversu gómsæt hún var.

„Þetta var matarupplifun sem allir muna eftir og gleyma aldrei og ískakan slær ávallt í gegn, enda sælkerakeimurinn af henni einstakur.“

Ragna hefur mjög gaman af því að baka fyrir veislur og stílisera hátíðarborð með fallegu keramiki sem passar vel við það sem boðið er upp á.

„Ég hef bakað í mörg ár, bæði brúðartertur, afmælis- og fermingartertur, ásamt konfekti og alls konar brauði, bæði hefðbundið og svo súrdeigsbrauð,“ segir Ragna, sem finnst fátt skemmtilegra en að bjóða upp á sælkerakræsingar bornar fram á leirlistaverkum sem hún hefur hannað og skapað.

Danska ískakan hennar Rögnu er sannkallaður konfektmoli fyrir munn, maga og ekki síst, augað. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR ARI

Ragna deilir með lesendum þessari leyniuppskrift að dönsku ískökunni sem gestir hennar hafa misst sig yfir og ekki getað hætt að borða.

Dönsk ískaka

300 g möndlur, hýðislausar

200 g flórsykur

5 eggjahvítur

½ tsk. lyftiduft

Hitið ofninn í 190°C. Byrjið á því að hakka möndlurnar í blandara. Síðan er flórsykri og lyftidufti blandað saman við möndlurnar. Stífþeytið eggjahvíturnar og blandið varlega saman við möndluhræruna. Klæðið tvo smurða botna á springformum, 25 sentimetra, með smjörpappír sem stráð er á flórsykri. Hellið í formin og bakið botnana við 190° í 20-25 mínútur. Fylgist vel með bakstrinum og tryggið að botnarnir brenni ekki við.

Marsipanís

3 eggjarauður

50 g sykur

80 g marsípan

4 dl rjómi

Byrjið á því að þeyta eggjarauðurnar og sykurinn vel saman. Rifið niður marsípanið og setjið út í hræruna.

Loks er rjóminn þeyttur og settur saman við.

Súkkulaðiís

3 stk. eggjarauður

50 g sykur

200 g Síríus suðusúkkulaði

4 dl rjómi

Byrjið á að þeyta eggjarauðurnar ásamt sykri, rifið niður súkkulaðið og hrærið út í. Þeytið rjómann og blandið út í.

Kælið möndlubotnana eftir bakstur og smyrjið með þunnu lagi af brómberjamarmelaði eða annarri góðri sultu.

Leggið annan botninn í springform á disk. Setjið marsipanísinn ofan á og síðan hinn botninn og þar ofan á kemur súkkulaðiísinn. Frystið yfir nótt, síðan er ískakan látin standa í um það bil 25 mínútur áður en hún er borin fram.

Skreytið ískökuna með smá rjóma. Svo er gaman að hafa jólalega umgjörð kringum framreiðsluna.