Hótel Flatey er staðsett í miðju gamla þorpsins í Flatey og útsýnið frá hótelinu er eins og lifandi málverk af náttúruparadís sem á sér enga líka. Húsin í gömlu miðstöðinni eru timburvirki frá velmegunartímum eyjunnar og flest þeirra hafa verið endurreist í sínum upprunalega stíl. Á hótelinu er að finna marga leyndardóma eyjunnar, matarástríðuna, frumlegu kokteilana og mannlífið sem þar hefur blómstrað í áranna rás.

Mortelið er notað til að mauka rabarbarann og kryddjurtir.

Í Saltkjallaranum eru hins vegar leyndardómar drykkjanna og orkunnar sem eyjan gefur frá sér. Pétur Oddbergur Heimisson er einn af þeim sem hafa staðið vaktina á hótelinu og nýtur þess að töfra fram kokteil fyrir gesti sem ber nafnið Flahito. „Þessi kokteill á sér sögu. Í honum er að finna jurtir úr matjurtagarðinum sem fá súrefni og krydd frá sjónum og töfrum Flateyjar,“ segir hann.

Pétur var fenginn til að svipta hulunni af leyndardómnum að baki kokteilnum og uppskriftinni í þættinum Matur og heimili á Hringbraut sem sýndur var á dögunum og Flatey var heimsótt.

„Þessi drykkur var fundinn upp af einum þjóna Hótels Flateyjar þegar gestur á barnum bað um Mojito. Þjónninn á vaktinni, Lísa Kristjánsdóttir, var snögg með svör og sagði að þau væri ekki með Mojitos í Saltkjallaranum en ef gesturinn vildi hinkra augnablik þá gæti hún útbúið Flahito sem væri jafn góður ef ekki betri drykkur. Gesturinn vildi að sjálfsögðu bíða og njóta þess. Svo Lísa hentist út í matjurtagarðinn og sótti rabarbara og skessujurt og bætti hinu og þessu í mortélið sem var við hendina og út kom þessi frábæri og ofurvinsæli drykkur, Flahito.

Flahito lítur svo sannarlega vel út.

Uppskriftin hefur aðeins þróast en er í grunninn eins,“ segir Pétur og bætir við að þetta sé vinsælasti fordrykkur hótelsins í Flatey.

Flahito

Fyrir sextán til tuttugu

Mortél

Hvítt romm (eftir smekk)

Rabarbari

Skessujurt

Límóna

Engiferöl (eftir smekk)

Hrásykur

Takið gott mortél og um 4 stilka af niðurskornum rabarbara, hnefafylli af skessujurt, 6 límónubáta og um eina matskeið af hrásykri. Kremjið allt saman í mortélinu. Það myndast safi sem deilt er í fjögur glös ásamt 2 matskeiðum af hratinu í hvert glas. Romminu er hellt út í ásamt engiferölinu. Ísmolar, límónusneiðar og skessujurt eru einnig sett í glösin og puntað með rabarbarastönglum ef vill.