Ásdís segir að brauðtertur séu alltaf vinsælar í fermingarveislum en vinsældirnar hafi þó tekið skyndilegan kipp fyrir tveimur árum síðan. Hún hefur þó engar skýringar á þeim skyndilegu vinsældum.

„Það varð bara rosaleg sprenging. Allir vildu fá snittur og brauðtertur í fermingarveislurnar. Það varð sérstaklega mikill áhugi hjá unga fólkinu og þeim sem eru að ferma,“ segir Ásdís.

„Þegar maður er með veislu þá þarf hún að vera fjölbreytt. Það eru ekkert allir sem borða gamaldags rjómatertur. Það er kannski helst eldra fólkið.“

Ásdís hefur búið til brauðtertur fyrir veislur í um það bil 30 ár og segir að uppskriftin af brauðtertunum hennar hafi ekki breyst mikið á þeim tíma.

„Fólk vill alltaf fá eins tertu, hvort sem það er fimmtugsafmæli hjá mömmunni eða ferming hjá syninum. Þó fólk haldi veislu með margra ára millibili þá vill það fá sömu uppskriftina. Það er alltaf verið að reyna að finna upp hjólið og búa til eitthvað nýtt, en þetta gamla er samt alltaf best,“ segir Ásdís.

Ásdís notar sýrðan rjóma á móti majónesinu svo brauðtertan verði fallega hvít. MYND/AÐSEND

Vinsælustu brauðterturnar eru rækjuterta, túnfiskterta og skinkuterta í þessari röð að sögn Ásdísar.

„Fólk er oft með heita rétti með skinku í og er þá ekki með skinkubrauðtertu. En ég geri líka hangikjötstertu og roast beef og laxatertu. Ég geri aðeins öðruvísi salöt en margir aðrir. Ég nota til dæmis mjög mikið af rækjum í rækjubrauðtertuna mína en ekki mikið af eggjum. Eins nota ég ekki mikið af majónesi, ég vil ekki hafa terturnar löðrandi í majónesi og nota þess vegna meira af öðru hráefni. Eins þá nota ég alltaf sýrðan rjóma með majónesinu. Sýrði rjóminn hindrar að terturnar gulni,“ útskýrir Ásdís.

Rækjutertan er vinsælust en þar á eftir koma túnfisk- og skinkuterta. MYND/AÐSEND

Brauðterturnar hennar Ásdísar eru alltaf listilega vel skreyttar. Hún býr yfirleitt til rósir úr tómötum eða plómum sem hún skreytir terturnar með. En hún segir aðspurð að það taki svolítinn tíma að ná leikni í að búa til rósirnar.

„Ég er með aðstoðarkonu sem hefur verið að hjálpa mér að gera brauðtertur, hún hefur eytt ansi mörgum kílóum af tómötum bara til að prufa,“ segir Ásdís og hlær. „Þetta er bara tilfinning og leikni. Það er erfitt að kenna þetta, þetta kemur bara allt í einu. Það þarf að skræla tómatinn eða plómuna þunnt. Þú skerð alltaf bara í hring og vefur þessu svo öfugt upp, þá kemur rós. Þetta er ekki flóknara en það. En það er leikni að ná þessu nógu þunnu,“ segir hún.

Rjómabollumarengstertan hennar Ásdísar er alveg dísæt og girnileg. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK

Auk þess að gera girnilegar brauðtertur býr Ásdís einnig til fleiri tertur sem eru vinsælar í fermingarveislum. Marensbomban hennar með kókosbollunum er til dæmis alveg sérstaklega gómsæt og líka falleg á fermingarborðið. Ásdís deilir hér uppskriftinni að marensbombunni.

Marensbomba
Þessi uppskrift er fyrir 40 manns, þannig að hún hentar vel á fermingarborðið.
Botnar :
10 eggjahvítur
500 g sykur
2 bollar rice crispies

Stífþeytið eggjahvíturnar, bætið síðan sykrinum saman við í smá skömmtum, þeytið áfram þar til massinn er mjög stífur, þá er rice crispiesinu blandað saman við með sleikju þar til þetta er vel samlagað.

Breiðið smjörpappír á bökunarplötu og setjið helming af massanum á pappírinn og dreifið úr eins og hægt er. Síðan er gert alveg eins á aðra plötu. Bakað með blæstri á 110 ˚C í 3 klst.

Á milli eru settir 2 lítrar af þeyttum rjóma, fyrst helmingurinn á neðri botninn og 1 kg af frosnum hindberjum, 7 pakkar af kókosbollum og yfir kókosbollurnar kemur restin af þeytta rjómanum og svo efri botninn þar ofan á.

Ofan á sprautar Ásdís súkkulaði-ísingu frá Kjörís í línur og leyfir því að leka niður eftir kökunni. Síðan setur hún alls konar ferska ávexti, t.d. vínber, græn og rauð, jarðarber, bláber, blæjuber og granateplakjarna.

Ásdís leggur metnað í að skreyta marenstertuna rétt eins og brauðterturnar. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK