Það eru til margar gerðir af lárperum, það er að segja, þær eru til í nokkrum litum og gerðum. Sagt er að lárpera innihaldi 20 ólík vítamín og steinefni. Þar má til dæmis nefna K-vítamín, A-, C-, B5-, B6- og E-. Einnig má finna í þeim magn­esíum, sink, járn og fleira. Það er hægt að nota lárperu í ýmislegt við matargerð og fólk ætti í rauninni að hafa hana oftar í matinn. Hér koma nokkrar hugmyndir að réttum með lárperu.

Gróft brauð með lárperumauki og linsoðnu eggi er fínasti hádegisverður.

Brauð með eggi og lárperu

Þetta er mjög einfaldur réttur sem passar vel að morgni eða í hádeginu. Uppskriftin miðast við einn.

1 egg

½ lárpera

Safi úr einum sítrónubát

Salt og pipar

1 sneið gróft brauð

1 msk. ferskar kryddjurtir

Sjóðið vatn í potti. Setjið eggið í sjóðandi vatnið og sjóðið í 6-8 mínútur fyrir linsoðið egg en 8-10 mínútur fyrir harðsoðið. Kælið undir rennandi köldu vatni.

Skerið lárperuna í tvennt og takið steininn úr. Takið kjötið úr hálfri lárperu og maukið það með gaffli. Bragðbætið með sítrónusafa, salti og pipar.

Smyrjið brauðið með lárperumaukinu og leggið eggið ofan á. Skreytið með ferskum kryddjurtum.

Salat með lárperu

Það er mjög gott að útbúa ferskt salat með lárperubitum, kjúklingi eða túnfiski, eggjum, tómötum, agúrku og ólífum eða öðru því sem til er í ísskápnum. Einnig er gott að gera kalt pastasalat. Hér er uppskrift.

Guacamole og nasl.

Guacamole

Guacamole er mjög gott með taco, tortillum eða nasli en einnig í mexíkóska kjúklingasúpu. Í þessari uppskrift er hvítlaukur en hann er ekki alltaf hafður með.

2 vel þroskaðar lárperur

2 tómatar, fjarlægið innan úr þeim fræin og skerið smátt

1-2 pressuð hvítlauksrif

1 chili-pipar, fræhreinsaður, mjög smátt skorinn

½ rauðlaukur, smátt skorinn

Ferskt kóríander, smátt skorið

Safi úr einni límónu

Salt og pipar

Skerið lárperur í tvennt og fjarlægið steininn. Takið kjötið úr með skeið og maukið. Bætið við smátt skornum tómötum, lauk og hvítlauk. Blandið allt vel saman með gaffli og bætið síðan chili-pipar við blönduna. Ef þú vilt ekki hafa þetta of sterkt má minnka skammtinn. Loks er kóríander og límónusafa bætt við. Í lokin er maukið bragðbætt með salti og pipar.

Best er að bera maukið strax á borð.

Kalt pastasalat með lárperu, tómötum, salati og fleiru.

Pastasalat með tómat, lárperu og mozzarella

500 g pasta

250 g kirsuberjatómatar

2 lárperur

150 g mozzarella ostur

Ferskt basil

Salat

Salt og pipar

Dressing

6 msk. ólífuolía

2 msk. balsam

Salt og pipar

Gott er að setja líka chilli-pipar, hvítlauk og óreganó eftir smekk í dressinguna.

Sjóðið pasta eftir leiðbeiningum. Sigtið og skolið með köldu vatni. Hrærið saman því sem á að fara í dressinguna og hellið yfir pastað.

Setjið pasta í skál ásamt smá fersku salati, niðurskornum tómötum og mozzarellakúlum. Setjið ferskt basil saman við. Bragðbætið salatið með salti og pipar.

Hrökkbrauð með niðurskorinni lárperu og osti.
Diskur með túnfiski, tómötum, papriku, lárperu, rauðlauk, gúrku og linsoðnu eggi.