Mikið er um að vera hjá Katrínu Halldóru fyrir jólin, til að mynda verður hún gestur hjá Siggu Beinteins söngkonu á jólatónleikum hennar í Eldborg í byrjun desember. Síðan verður hún líka gestur hjá Friðriki Ómari í Hofi á Akureyri í desember.

Katrín segir að aðventan verði virkilega annasöm, en hún ætli samt að baka fyrir jólin samhliða verkefnum sínum í söngnum. „Ég mun heldur betur syngja jólin inn í ár. Ég fylgi plötunni minni líka eftir með því að syngja hér og þar og alls staðar, þessi plata er svo sannarlega jólagjöfin í ár,“ segir Katrín og er hin glaðasta.

Platan nefnist Katrín Halldóra syngur lög Jóns Múla og eru öll lögin útsett af Hauki Gröndal. „Þetta er algjörlega frábært sjö manna band og svo er mikill heiður að fá Pál Óskar í tvo dúetta. Þetta er afmælisheiðursplata þar sem Jón Múli hefði fagnað aldar-afmæli í ár. Ég er virkilega stolt af plötunni, hún er eiguleg eign, fallegar myndir úr hljóðverinu og svo er þessi tónlist við texta bróður hans, Jónasar Árnasonar, bara svo æðisleg. Það er búinn að vera draumur hjá mér lengi að syngja þessi lög.“

Finnst þér jafn gaman að leika eins og að syngja?

„Já, ég elska að geta gert bæði og það er eiginlega ómögulegt að velja á milli.“

Katrín Halldóra óskaði eftir uppskrift þegar hún var í viðtali og margar bárust. „Meira að segja sendi ein yndisleg kona mér uppskrift sem hún hafði fengið hjá Elly sjálfri, eða skrifað upp eftir henni í útvarpinu.“

Lagtertan ómissandi á aðventu

Hvað er ómissandi á aðventunni að þínu mati?

„Lagterta. Það koma ekki jól fyrr en hún er bökuð. Ég elska þessa köku, upprunalega er uppskriftin frá Kristrúnu langömmu minni og mamma bakaði hana fyrir okkur krakkana þegar við vorum lítil. Þegar við urðum stærri sendi hún okkur góðan bita og þetta sparaði maður yfir alla aðventuna fram að jólum. Hún er hnoðuð og nú hef ég tekið upp á því að baka þessa köku sjálf, en beit í mig að mig langaði mikið til að reyna að ná að gera hrærða lagköku sem ég á minningu um frá því ég var lítil að hafa smakkað. Ég auglýsti meira að segja einu sinni í viðtali eftir þessari lagkökuuppskrift: „Ég er að leita að hrærðri uppskrift að lagköku sem er frekar dökk, þétt en alls ekki þurr, með hvítu kremi.“

Ég fékk nokkrar æðislegar uppskriftir sendar og ég prófaði að baka þær allar. Lagkakaði yfir mig þau jólin og ég var í vandræðum með að koma þessu út. Meira að segja sendi ein yndisleg kona mér uppskrift sem hún hafði fengið hjá Elly sjálfri, eða skrifað upp eftir henni í útvarpinu. Mér fannst þetta æðislega gaman, að leita að einu sönnu uppskriftinni en allt kom fyrir ekki og ég hef ekki enn fundið þessa köku sem ég leita að. En ég held mig við hnoðuðu lagkökuna hennar mömmu. Dásamlegt jólabragð með réttu kryddblöndunni og jólin koma ekki fyrr en hún er bökuð.“

Möndlugrauturinn ómissandi

Katrín segist eiga margar fallegar jólaminningar en ein þeirra standi þó upp úr. „Þegar við systur vorum inni í eldhúsi hjá mömmu að máta kjólana sem hún var að sauma á okkur. Hún saumaði æðislega fallega kjóla hver jól og þeir voru hver öðrum flottari, minningin ljóslifandi í huga mér.“

Er einhver jólasiður sem þið viljið ekki sleppa?

„Já, það er ómissandi að fá möndlugrautinn á aðfangadag áður en við opnum pakkana, með léttþeyttum karamellubragðbættum rjóma eins og amma Kata gerði alltaf.“

Katrín segir að þau fari ekki í mörg jólaboð og það sé hið besta mál. „Við fáum allavega daga inni á milli í ró og næði, bara til að slappa af, sem er yndislegt.“

Lyktin af barrnálunum jólaleg

„Ég er svo heppin að eiga mann sem vinnur sem skógarhöggsmaður. Hann kemur alltaf með lifandi jólatré handa mér sem hann hefur þurft að grisja í skóginum. Það er eitthvað við lyktina af barrnálunum sem gerir allt svo jólalegt. Ég set jólatréð upp snemma, eða í byrjun desember. Ég safna jólaskrauti á tréð, einhverju skrítnu og skemmtilegu, og er komin með alls konar skemmtilegt og erfitt að koma því fyrir á tréð, glitrandi brokkolí, jólamótorhjól, pylsuhund í englabúningi og jólalegan geimfara.“

Katrín er á því að þetta verði jólaleg jól og öllu verði tjaldað til.

„Ég elska jólin og ég hlakka svo til að upplifa þau í gegnum litla eins og hálfs árs gamla son minn, það er svo gaman að njóta jólanna með sínum nánustu.“

Lagkaka langömmu Kristrúnar

„Ég baka lagkökuna í miklu magni og ég hef það fyrir sið að gefa vinum og vandamönnum bita fyrir hver jól. Það vekur alltaf mikla lukku og er orðið partur af jólahefðinni hjá mér.“

Lagkakan

1 kg hveiti

500 g mjúkt smjör

500 g sykur

4 egg

4 msk. síróp (rúmlega)

2 tsk. negull

4 tsk. kanill

4 tsk. kakó

2 tsk. matarsódi

1 msk. soðið vatn

Setjið allt hráefnið í skál og hnoðið vel saman. Eftir að deigið hefur verið hnoðað er það kælt. Geymið í kæli, í einhvern tíma, t.d. yfir nótt, síðan skiptið þið því í fjóra hluta og fletjið út. Loks er því skipt niður á fjórar plötur og mikilvægt að passa að baka ekki of lengi við 145°C (fer eftir ofnum). Kökurnar eiga að vera mjúkar þegar þær eru teknar út.

Krem

400 g mjúkt smjör

800 g flórsykur

3 egg

Vanilludropar eftir smekk

Örlítið salt

Byrjið á því að setja saman smjör og flórsykur og hrærið vel saman. Bætið síðan við einu og einu eggi í einu. Fyrir þá sem vilja hafa mikið krem má bæta helmingi meira við. Setjið kremið á milli þegar kökurnar hafa kólnað. Setjið kremið ofan á, lag fyrir lag fyrir lag. Síðan er lag að skera hverja köku í 4 til 6 kubba og pakka þeim inn í bökunarpappír og plastpoka og geyma í kæli fyrir notkun. Þetta eru æðislegar sælkeragjafir.