Arna heldur úti síðunni Kökukræsingar Örnu á Facebook og þar eru kökur sem hún hefur bakað fyrir vini og vandamenn.

„Ég baka samt lítið sem ekkert af smákökum á aðventunni. Aðallega piparkökur ef ég baka.“

Við fengum Örnu til að deila með lesendum uppskrift að jólakökunni sem hún ætlar að baka í ár og svipta hulunni af aðventusætabrauðskransinum sínum sem hún er þekkt fyrir að baka.

Er saga á bak við aðventusætabrauðskransinn og eggjapúnskökuna sem þú bakaðir fyrir lesendur?

„Aðventusætabrauðskransinn á sér sögu. Mamma mín bakaði hann alltaf á aðventunni á mínu æskuheimili. Hann var alltaf bakaður samdægurs og borinn fram með smjöri sem bráðnaði í brauðið. Einnig má bera hann fram með osti og sultu.

Eggjapúnskakan er ný af nálinni. Ég hef alltaf verið mun hrifnari af eggjapúnsi frá því að ég smakkaði það í Bandaríkjunum fyrir 25 árum heldur en jólaglögg. Þessi kaka er mjög ljúffeng og ber með sér mikinn keim af eggjapúnsinu og tilvalið að bera hana fram með eggjapúnsi, nú eða bara heitu kakói eða kaffi.“

Elskar að halda veislur

Jólin eru ávallt haldin mjög hátíðleg á heimili Örnu og hefur verið frá hennar barnæsku.

„Þar sem að ég elska að halda veislur þá finnst mér einstaklega gaman að dekka upp falleg borð og eru jóla- og áramótaborðin skipulögð langt fram í tímann. Ég er líka mikið jólabarn og held því mikið upp á þennan tíma. Þá stendur samveran með fjölskyldunni og vinum upp úr.“

Áttu þinn uppáhaldsjólasvein?

„Já, en hann er ekki íslenskur. Ég kynntist hinum eina sanna jólasveini þegar ég bjó níu ár í Belgíu en hann heitir heilagur Nikulás og var í raun og veru til (og alls enginn jólasveinn þó svo að hann sé það í dag). Heilagur Nikulás var verndari barna þegar hann var á lífi. Hann deildi út gjöfum til bágstaddra, sérstaklega barna. Hann er fyrirmyndin að bandaríska jólasveininum sem íslensku jólasveinarnir eru líka farnir að líkjast verulega mikið í klæðaburði. Kosturinn við heilagan Nikulás er að hann kom bara einu sinni í desember til að gefa börnunum gjafir. Ég var mjög fegin þegar ég bjó þar að þurfa ekki að hugsa út í þrettán smágjafir í desember.“

Aðspurð segir Arna að þau hjónin séu nýjungagjörn hvað varðar mat þegar kemur að jólahefðum.

„En við erum með nokkra fasta liði eins og venjulega, eins og að byrja jólin í Fríkirkjunni kl. 18 á aðfangadag. Hangikjöt verður að vera á boðstólunum á jóladag. Við förum mikið upp í kirkjugarðana um jól og áramót og kveikjum á kertum hjá ástvinum og það er einstaklega friðsælt og fallegt að vera þar á þessum hátíðardögum.“

Fylgstu með kökugerð Örnu á Facebook.

Aðventukransinn er ætíð á borðum hjá Örnu á jólum.

Sætabrauðskrans

½ l mjólk

1 bréf þurrger

½ tsk. salt

1 tsk. kardimommur (duft)

100 g smjör (mjúkt)

850 g hveiti

Leysið gerið upp í smá volgri mjólk, bætið salti, sykri, kardimommum og smjöri út í volga mjólkina. Bætið hveitinu rólega saman við. Hnoðið deigið vel, skiptið deiginu í þrjá jafna hluta og rúllið þeim í þrjár jafnlangar lengjur. Fléttið og mótið hring á bökunarpappír á ofnplötu. Leggið viskastykki yfir og látið hefast í sirka klst. Penslið kransinn með pískuðu eggi og stráið perlusykri yfir. Bakið við 190°C blástur í sirka 30 mín.

Glæsileg hvít jólaterta sem minnir á hvíta jörð.

Eggjapúnskaka

Fyrst bý ég til smá eggjapúns, þessi uppskrift er svo til bara fyrir kökuna og kannski nokkrir sopar til að smakka. Eggjapúnsuppskriftin sjálf er fyrir tvo og hægt er að margfalda hana til að fá eggjapúns fyrir fleiri.

2 egg

3 msk. sykur

3 msk. romm

1 bolli (250 ml) heit mjólk

Þeytið egg og sykur saman þar til það verður eins og ljóst mjúkt krem. Bætið romminu við. Hitið bolla af mjólk, hellið mjólkinni í blönduna. Geymið einn bolla af eggjapúnsi fyrir kökuna.

Kakan sjálf

230 g smjör við stofuhita

200 g sykur

1 tsk. vanilludropar

3 stór egg

315 g hveiti

3 tsk. lyftiduft

½ tsk. múskat

½ tsk. kanill

1 bolli (250 ml) eggjapúns

Hitið ofninn í 160°C (blástur). Þeytið saman smjör, sykur og vanilludropa í nokkrar mínútur eða þar til blandan er orðin kremkennd. Bætið eggjunum við einu í einu og þeytið vel á milli hvers og eins. Blandið þurrefnunum saman í skál. Hellið þurrefnunum og eggjapúnsinu til skiptis út í eggjablönduna og hrærið varlega saman. Skiptið deiginu í tvö form og bakið í 25-30 mín. eða þar til tannstöngull kemur hreinn úr miðju kökunnar. Kælið botnana.

Eggjapúnssmjörkrem

230 g smjör

3 ½ bolli flórsykur

2-3 tsk. rommdropar eða eggjapúns (kremið verður bragðmeira með rommdropum).

Þeytið smjörið þar til það verður kremkennt, bætið flórsykrinum í smáskömmtum út í. Að lokum eru rommdroparnir eða eggjapúnsið sett út í og kremið þeytt vel, eða þar til það er orðið fallega kremkennt. Dreifið kreminu á milli botnanna og þekið kökuna með því. Í mínu tilfelli skreytti ég með glitrandi snjókornum, sem voru bráðið hvítt súkkulaði sem ég sprautaði sem snjókornum á bökunarpappír og stráði hvítu glimmeri sem heitir Rainbow dust og fæst að öllum líkindum í Allt í köku. Einnig stráði ég því yfir kökuna sjálfa til að fá glitrandi áhrif á kökuna eins og nýfallinn snjó.