Díana hefur alltaf verið mikið jólabarn og man eftir sér sem lítilli stelpu, þar sem hún lá undir jólatrénu og dáðist að ljósunum og skrautinu. „Jólin hafa alltaf heillað mig og eru minn uppáhaldstími á árinu. Ég er alin upp við danska jólasiði því mamma mín var frá Danmörku. Hún kom til Íslands sem au-pair, kynntist pabba og bjó hér alla ævi. Mamma hélt í jólahefðir frá sínu heimalandi. Við fengum svínabóg með öllu tilheyrandi í jólamatinn og svo útbjó hún góðan eftirrétt. Hann var gerður úr eplamauki og ristuðu brauðraspi, þetta tvennt var sett í nokkur lög í skál og rjómi á toppinn. Þegar búið var að vaska upp eftir jólamatinn á aðfangadagskvöld var jólatréð dregið fram á mitt gólf, sungin jólalög og dansað í kringum tréð. Mamma söng eitt lag á dönsku og þetta var mjög skemmtilegt,“ segir Díana, sem hefur haldið þessum sið eftir að hún stofnaði sjálf fjölskyldu.

Hins vegar ákváðu þau Smári B. Ólafsson, eiginmaður hennar, að fara eigin leiðir hvað varðar jólamatinn. „Hann var vanur því að fá lambakjöt svo við vildum finna eitthvað sem okkur finnst báðum gott. Síðustu þrjátíu árin höfum við því verið með kalkún, sem öllum í fjölskyldunni finnst löngu orðið ómissandi á aðfangadagskvöld,“ segir hún. Það hefur ekki farið fram hjá vinum og ættingjum Díönu að jólin eru hennar eftirlætistími. „Þegar ég varð fimmtug hvatti vinur minn mig til að bæta millinafninu Jóladís við nafnið mitt. Ég ákvað að slá til og sótti um það hjá Þjóðskrá en fékk ekki leyfi til þess að nota það sem millinafn og var bent á að sækja um það sem fornafn. Það varð að vísu ekki úr því en ég skrifa mig nær alltaf sem Díönu Jóladís. Hver veit nema ég sæki aftur um þegar ég verð sextug,“ segir Díana og skellir upp úr.

Frábært jólaþorp hjá Díönu.

Setur upp jólaþorp Díana á heilmikið af jólaskrauti sem fyllir tuttugu og fimm kassa. Hún hefur mikla ánægju af því að taka skrautið tímanlega upp og klæða heimilið í jólabúning. „Ég tek næstum allt annað niður og set upp jólaskraut, jólamyndir og jólasokka um leið og Léttbylgjan fer loksins að spila jólalögin sem ég bíð eftir allt árið. Ég sauma út jólamyndir allt árið um kring og í seinni tíð hef ég saumað jólasokka fyrir fjölskylduna. Við hjónin ákváðum að búa til jólaþorp fyrir mörgum árum og höfum safnað í það í gegnum tíðina. Jólaþorpið er í miklu uppáhaldi hjá mér. Ég á líka gamalt jólaskraut sem ég erfði eftir mömmu og finnst vænt um það. Á tímabili var ég með tvö jólatré, sem ég setti upp vikuna fyrir aðventuna. Annað var fjögurra metra hátt og var á miðju stofugólfinu en hitt var meira gamaldags jólatré sem stóð úti við glugga,“ segir Díana. Hún nýtur svo aðventunnar í rólegheitum og segist helst nýta tímann til að hitta vini í ekta dönskum „julefrokost“. „Mér finnst það ómissandi en það verður bara að koma í ljós hvort það verði hægt í ár. Við verðum bara öll að sigla í rólegheitum í gegnum þetta COVID-ástand. Á aðventunni baka ég eina til tvær sortir af smákökum, því krökkunum mínum finnst gott að hafa kökudósina hjá sér þegar þau hafa verið að læra fyrir jólaprófin. Á jóladag erum við svo heima á náttfötunum, fáum okkur kalkúnasamlokur og púslum. Okkur finnst þetta mjög huggulegt,“ segir Díana.

Díana á marga fallega jólahluti.

Um síðustu jól fór fjölskyldan til Danmerkur, þar sem annar sonurinn er við nám. „Það var mjög gaman að breyta til en núna hlakka ég enn meira en vanalega til jólanna því við vorum ekki heima hjá okkur í fyrra. Ég er komin með mikinn jólafiðring,“ segir Díana Jóladís að lokum.

Hefð er fyrir því að dansa í kringum jólatréð á aðfangadagskvöld.

Súkkulaðibitasmákökur

1 bolli smjör

1 bolli sykur

1 bolli púðursykur

3 bollar hveiti

2 egg

1 tsk. matarsódi

1/2 tsk. salt

1 bolli kókosmjöl

200 g saxað suðusúkkulaði

Hrærið saman smjör, sykur og púðursykur þar til blandan verður ljós og létt. Bætið við hveiti, eggjum, matarsóda, salti, kókosmjöli og suðusúkkulaði og hrærið varlega saman. Mótið í litlar kúlur. Klæðið ofnplötu með bökunarpappír, raðið kúlunum á plötuna og bakið við 180 °C í 10–15 mínútur.

Díana skreytir heimilið snemma.

Kókosdraumar

Glúteinlausar smákökur

5 dl kókosmjöl

2 msk. maízenamjöl

11/2 dl sykur

2 msk. ósaltað smjör

3/4 dl síróp

1 tsk. vanilludropar

1/4 tsk. salt

2 eggjahvítur

150 g suðusúkkulaði

Blandið saman kókosmjöli og maízenamjöli í skál. Setjið sykur, smjör, síróp, vanilludropa og salt í pott og látið suðuna koma upp. Sjóðið í 10–20 sekúndur. Takið þá pottinn af hitanum og bætið kókosblöndunni út í. Léttþeytið eggjahvíturnar og blandið þeim síðan smám saman út í deigið. Hrærið vel í á meðan. Setjið pottinn aftur á hitann og sjóðið áfram í 30–40 sekúndur. Látið síðan deigið kólna aðeins. Hitið ofninn í 200 °C og klæðið ofnplötu með bökunarpappír. Takið litla bita af deiginu og mótið kúlur úr því. Raðið á ofnplötuna og bakið neðarlega í ofninum í 10–12 mínútur, eða þar til þær hafa tekið á sig gulbrúnan lit. Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði og dýfið kökunum í það þegar þær hafa kólnað alveg.