Margir eiga sínar uppáhaldsjólasmákökur sem hefð er fyrir að baka á aðventunni og sumir búa til nýjar hefðir í jólasmákökubakstrinum og gera jafnvel sínar útgáfur með því bragði sem þeim þykir best. Fyrsti sunnudagur í aðventu er á morgun og því ekki seinna vænna að hefðja smákökubaksturinn.

Guðrún Ýr Eðvaldsdóttir köku- og matarbloggari sem heldur úti síðunni dodlurogsmjor.is og Instagram-síðunni @‌dodlurogsmjor hefur mikla ástríðu fyrir bakstri og veit fátt skemmtilegra en að leika sér með nýtt bragð og áferð, sem gleður bragðlaukana. Hún er byrjuð á bakstrinum fyrir aðventuna og er búin að gera sína útgáfu af sörum sem eru svo sannarlega nýstárlegar.

„Þessar kökur eru nýjar hjá mér, en ég eins og flestir Íslendingar, er sólgin í sörur í kringum jólin. Ég er vissulega ekki alin upp við að baka þær, en á dásamlegar minningar þar sem við vinkonurnar komum saman til þess að baka sörur og njóta. Það eru svo dásamlegar stundir sem myndast við það að dunda sér saman fyrir jólin, hvort sem það er með vinum eða fjölskyldunni,“ segir hún.

„Ég bara varð að prófa mína útgáfu af lakkríssörum, þar sem mér finnst lakkrís svo góður – útkoman er alveg dýrðleg, mjúkur makkarónubotn með lakkrísfyllingu og rjómasúkkulaðiskel,“ segir Guðrún.

Litlu hlutirnir svo dásamlegir

Á heimili Guðrúnar í bernsku var mikið um smákökubakstur. „Mamma mín var ótrúlega dugleg að baka og kannski aðeins of dugleg, því við komumst aldrei yfir það að borða allar þessar smákökur í kringum jólin. Amma mín kom yfirleitt til okkar og sat við eldhúsborðið og veitti okkur félagsskap, en við systkinin vorum fengin til að stinga út mömmukökur og hnoða kúlur fyrir allar þessar kökur. Uppáhaldið var að setja kremið á mömmukökurnar, enda vildum við systkinin sjá um það, þar sem mamma setti of lítið krem fyrir okkar smekk á kökurnar. Svo þegar kökurnar voru að klárast fengum við að gera eina í lokin með extra kremi og það var alveg hápunkturinn, litlu hlutirnir sem eru svo dásamlegir.“

Lakkríssörur fyrir alla lakkrísunnendur.

Sörurnar hennar Guðrúnar

Makkarónur

3 eggjahvítur

200 g möndlumjöl

200 g flórsykur

Stillið ofn á 180°C. Stífþeytið eggjahvíturnar. Sigtið saman í skál möndlumjöl og flórsykur. Blandið þurrefnunum varlega saman við eggjahvíturnar.

Setjið blönduna í sprautupoka, gott er að nota hringlaga stút, og sprautið dropum á bökunarpappír. Ég vil ekki hafa mínar sörur mjög stórar svo ég miða við sirka stærð á við tíu krónu pening. Setjið í ofn og bakið í 10-15 mínútur, eða þangað til þær verða ljósbrúnar.

Smjörkrem

100 g lakkrísreimar frá Sambó 1½ dl vatn

6 eggjarauður

300 g smjör

200 g mjólkursúkkulaði til hjúpunar

Bútið lakkrísinn niður og setjið ásamt vatni í pott og stillið á miðlungshita. Leyfið að malla í pottinum í um það bil 10 mínútur þangað til það er soðið saman í síróp. Setjið eggjarauðurnar í hrærivél og hrærið þangað til þær eru kremgular og þykkar.

Hrærið í eggjarauðunum og hellið sírópinu í mjórri bunu saman við eggjarauðurnar, passa þarf að gera þetta ekki of hratt svo rauðurnar sjóði ekki þegar sírópið er allt komið saman við. Þeytið saman í 4-5 mínútur eða þangað til skálin er orðin köld/volg viðkomu.

Skerið smjörið í litla teninga, og með vélina í gangi, skellið einum í einu ofan í skálina, hrærið síðan áfram í nokkrar mínútur.

Samsetning

Setjið kremið í sprautupoka, ef það er mjög mjúkt skellið því inn í frysti í nokkrar mínútur. Sprautið á skeljarnar með hringlaga stút. Annað hvort setjið þið kökurnar svona beint í kæli/frysti, eða takið ykkur smjörhníf og dreifið úr kreminu út að köntum. Kælið kökurnar þangað til þær eru vel kaldar, bræðið þá súkkulaðið yfir vatnsbaði í djúpri skál.

Dýfið krem partinum ofan í súkkulaðið og leggið á smjörpappír. Kökurnar eru svo best geymdar í frysti og teknar út stuttu áður en á að bera þær fram.