Veitingastaðurinn Icelandic Street Food á Lækjargötu er nýr, en hefur slegið algjörlega í gegn. Staðurinn býður upp á hefðbundinn íslenskan heimilismat fyrir ferðamenn og er í fyrsta sæti á lista vefsíðunnar TripAdvisor yfir bestu veitingastaði borgarinnar með tæplega 900 ummæli, en 87% þeirra gefa staðnum fullt hús stiga.

„Ég hef verið í alls konar veitingarekstri og fylgt frægum erlendum gestum um landið,“ segir Unnar Helgi Daníelsson, súpukall og stofnandi staðarins. „Ég opnaði þennan stað svo bara fyrir sjö mánuðum síðan, svo hann er glænýr, en það er nú þegar búið að skrifa um hann í The Times og American Airlines eru að gera þátt um staðinn sem verður sýndur í öllum vélum félagsins. Þetta hefur undið hratt upp á sig.“

Gerði kjötsúpu að skyndibita

„Hugmyndin að staðnum vaknaði þegar ég var í París fyrir átta mánuðum. Þar selja margir hefðbundinn mat og mér fannst það vanta í senuna hérna heima, að einbeita sér alveg að íslenskum mat,“ segir Unnar. „Mig langaði líka að selja eitthvað sem ég yrði stoltur af að selja og hefði einhverja sögu. Þess vegna henti ég mér í þetta.

Ég fékk mjög mikla hjálp frá systur minni, Thelmu Björk, og kærastanum hennar, Sigurði Laufdal, þau eru bæði mjög framarlega í matargerð,“ segir Unnar. „Hún var valin annar besti þjónn á Norðurlöndunum, sem er besti árangur sem Íslendingur hefur náð á þeim vettvangi, og hann var matreiðslumaður ársins. Þau hjálpuðu mér að setja þetta allt saman upp, þannig að ég get ekki tekið allan heiðurinn.

Það var eins og pabbi sagði, annaðhvort gengur þetta ógeðslega vel eða bara alls ekki. Það fór þannig að þetta gengur ótrúlega vel. Ég held að það sé enginn á landinu sem selur jafn mikið af kjötsúpu og ég,“ segir Unnar. „Ég var fyrstur til að gera kjötsúpu að skyndibita ferðamanna og við seljum svona 400 lítra af kjötsúpu á dag.“

Uppskriftir frá ömmu og afa

„Við bjóðum upp á þrjá rétti sem eru allir mjög vinsælir, kjötsúpu, plokkfisk og humarsúpu með skelfiski. Svo eru pönnukökur og hjónabandssæla í eftirmat og þetta er allt gert eftir uppskriftum frá ömmu og afa,“ segir Unnar. „Þau verða einmitt líka í þættinum frá American Airlines, sem er mjög gaman.“

En það fer ekki allur íslenskur matur vel í erlenda gesti. „Hákarl er eitthvað sem þeim finnst viðbjóður,“ segir Unnar. „Ég gef útlendingum hákarl og spila Immigrant Song með Led Zeppelin á meðan þeir borða þetta. Ég segi við þau að þetta sé gömul hefð, ég mæli alls ekki með þessu, þetta sé það versta sem um getur og að ég myndi ekki gefa versta óvini mínum þetta, en ef þau vilji prófa sé það meira en velkomið. Þá vilja allir smakka. Fæstum finnst hann góður, þó það sé alltaf einn og einn, en sumir segja að þetta sé bara eins og sterkur ostur.“

Vill bjóða útlendinga velkomna

Þegar Unnar er spurður hvernig staðurinn komst í fyrsta sæti á TripAdvisor segir hann að það hafi fyrst gerst hægt og rólega, en svo mjög hratt. „Við komumst í fyrsta sæti þegar það voru 70 manns búnir að skrifa um staðinn og síðan hafa 800 manns í viðbót skrifað ummæli, en við fáum um það bil 150 ummæli á mánuði. Meirihlutinn hefur verið ánægður,“ segir hann.

„Auðvitað getur maður aldrei glatt alla, en við reynum okkar besta til að veita góða þjónustu og bjóða erlenda gesti velkomna til landsins. Mér finnst það skipta rosalega miklu máli,“ segir Unnar. „Ég man að áður en ég opnaði flautaði ég á túrista í umferðinni, en nú er ég bara sallarólegur. Maður verður að fatta að þetta er fólk sem er búið að bjarga hagkerfinu hérna. Auðvitað er þessi bær orðinn svolítið mikill túristabær, en þetta skiptir máli.“

Breytir ekki því sem virkar

Unnar segir að það standi ekki til að breyta neinu í rekstri staðarins. „Ég ætla bara að halda áfram að gera það sem gengur vel. Þetta er einfalt og þetta virkar, svo ég sé enga ástæðu til að breyta,“ segir hann. „Það koma stundum ummæli um að matseðillinn sé takmarkaður, en ég myndi bara ekki ráða við allan þennan fjölda fólks ef svo væri ekki. Þetta er líka ódýr matur í framleiðslu og maður vill halda verðinu í góðu lagi líka, því krónan er sterk.“

Það eina sem Unnar myndi vilja sjá breytast væri að fá fleiri Íslendinga í heimsókn. „Bæði Íslendingar og útlendingar eru mjög ánægðir með matinn,“ segir hann. „Íslendingar eru bara enn þá að uppgötva okkur.“