Þegar gestirnir koma inn líður þeim eins og þeir séu komnir inn í stofu í heimahúsi en Anna Þóra er eigandinn að Gilbakka og húsmóðirin eins og hún segir sjálf. Húsið stendur eitt og sér, við þjóðveginn, reisulegt og fangar augað frá götunni. Anna Þóra er borin og barnfæddur Keflvíkingur en eiginmaður hennar, Lúðvík Smárason, er frá Rifi. Anna Þóra er menntaður grunnskólakennari frá Kennaraháskólanum og eftir námið 1985 flutti hún vestur á Rif með manni sínum á vit ævintýranna.

„Við hófum bæði kennslu við Grunnskólann á Hellissandi. Ég ætlaði nú bara að gefa þessu eitt ár en hér er ég enn. Hér er gott að vera, öflugt og lifandi samfélag og allir geta blómstrað. Eftir að hafa kennt í rúm tuttugu ár og einkasonurinn á grænni grein ákváðum við hjónin að prófa að búa í útlöndum tímabundið. Danmörk varð fyrir valinu og Lúðvík skellti sér í nám í byggingarfræði og ég fór að vinna á leikskóla, þetta voru dásemdarár.“ En í millitíðinni fer Anna Þóra inn á nýtt svið og stofnar kaffihús.

„Á Hellissandi hefur reksturinn blómstrað og ég hef verið einstaklega heppin með starfsstúlkur sem allar eru ungar heimakonur og ég verð að segja að við höfum selt fiskisúpu og marengstertur í tonnatali,“ segir Anna Þóra.

Hugmyndin kom upp á götugrilli

„Ég lét fyrst drauminn rætast um að eignast og reka kaffihús á Rifi eftir hugmynd sem upp kom í götugrilli eftir 1-2 rauðvínsglös með vinkonu minni, Siggu Möggu frá Rifi. Við fórum af stað og framkvæmdum hugmyndina og komum upp kaffihúsi sem bar heitið Gamla Rif kaffistofa,“ segir Anna Þóra en þær ráku kaffihúsið saman til ársins 2016 en þá keypti Anna Þóra reksturinn.

Eiginmaðurinn byggði húsið í gömlum stíl og reyndi að fara sem nákvæmast eftir húsum í norskum stíl.

Byggði fyrir hana hús

„Eftir námið í byggingarfræðinni átti Lúðvík, eiginmaður minn, sér draum um að teikna hús og byggja það. Hann ásamt pabba sínum Smára Lúðvíkssyni byrjaði svo að byggja herlegheitin 2012. Þetta dásemdarhús er byggt í gömlum stíl og reynt að fara sem nákvæmast eftir húsum í norskum stíl. Í upphafi var ekkert ákveðið hver notin ættu að vera fyrir húsið en svo kom hugmyndin um að færa kaffihúsið frá Rifi í þetta fallega hús. Ekki skemmdi fyrir að við fengum lóð á besta stað í bænum. Á lóðinni stóð áður hús sem hét Gilbakki og þótti okkur ekki koma annað til greina en að breyta nafninu á kaffihúsinu úr Gamla Rif kaffistofa í Gilbakki kaffihús,“ segir Anna Þóra og er að vonum hæstánægð með eiginmann sinn að hafa byggt fyrir hana kaffihús.

„Flest á kaffihúsinu, tól og tæki, er endurnýtt þar sem ég fékk ýmislegt frá vinkonu minni sem var í kaffihúsarekstri og var að endurnýja hjá sér. Ég keypti ýmislegt fallegt á „genbrugs“-mörkuðum í Danmörku og veggskrautið eru gamlir klukkustrengir og plattar sem ég hef fengið frá vinum og vandamönnum. Með þessu vonast ég til að skapa notalega stemningu og gestum líði eins og í huggulegu gestaboði í heimahúsi.“

Notalegt andrúmsloft er á veitingahúsinu og gott að setjast niður og fá sér kaffi og með því.

Fiskisúpan og marengsterturnar renna út hjá ferðamönnum

Á kaffihúsinu er allt gert frá grunni, bakað af ást og natni og svo er hægt að fá hina frægu og margrómuðu fiskisúpu að hætti Önnu Þóru sem þykir ein sú besta og heillar kaffihúsagestina upp úr skónum. „Við leggjum áherslu á að allar kökur séu bakaðar í eldhúsinu okkar og svo getur fólk fengið sér hina rómuðu fiskisúpu og horft á Snæfellsjökulinn fagra. Á Hellissandi hefur reksturinn blómstrað og ég hef verið einstaklega heppin með starfsstúlkur sem allar eru ungar heimakonur og ég verð að segja að við höfum selt fiskisúpu og marengstertur í tonnatali sem virðist vera hið klassíska kombó á Gilbakka.“

Í erlendum ferðahandbókum er gulrótarkakan á Gilbakka mikið lofuð. „Þetta er uppskrift sem ég fékk hjá vinkonu minni fyrir margt löngu og gaman væri að deila henni með ykkur,“ segir Anna Þóra og nýtur sín til fulls í hlutverki sínu sem húsmóðirin á Gilbakka kaffihúsinu á Hellissandi.

Gulrótakakan vinsæla á Gilbakka.

Gulrótakakan á Gilbakka

2 bollar sykur

4 egg

½ bolli olía

2 bollar hveiti

2 tsk. kanill

2 tsk. matarsódi

Smá salt

2 bollar rifnar gulrætur

2 msk. ananaskurl

Hitið ofninn í 190°C. Byrjið á því að setja egg og sykur í skál, þeytið saman þar til blandan verður létt og ljós. Bætið þá við matarolíu, rifnum gulrótum og ananaskurli. Því næst er matarsóda, kanil, örlitlu salti og hveiti bætt út í og hrært þar til deigið er slétt og fislétt. Þá er deiginu hellt í smurt form (ca. 30 cm x 25 cm eða hringlaga form), klætt bökunarpappír. Form eftir smekk sem ykkur finnst passa. Kakan er bökuð við 190°C gráður neðarlega í ofninum í um 55 mínútur. Kakan er kæld áður en kremið er sett á.

Rjómaostakremið

250 g rjómaostur

1½ bolli flórsykur

172 bolli kókosmjöl

Setjið allt hráefnið saman í skál og hrærið þar til kremið verður létt og ljóst. Kremið er sett á kalda kökuna.