„Fjölskylduhefðin er sú að það er aldrei það sama í matinn á aðfangadagskvöld. Einn til tveir sjá um að elda jólamatinn á meðan aðrir fjölskyldumeðlimir mega ekkert vita fyrr en sest er til borðs,“ ljóstrar Margrét Erla Maack, sjónvarpskona með meiru, upp um jólahaldið með stórfjölskyldunni.

Hún segir hefðina hafa skapast nokkuð óvænt og alveg óvart.

„Þetta gerðist af sjálfu sér og átti sér fleiri en einn aðdraganda. Fyrst þegar mamma vann á tímabili í barnafataversluninni Bangsa í Bankastræti og var lítið heima í desember. Þegar aðfangadagur rann upp var hún búin á því. Á öðru tímabili var pabbi oftar en ekki að messa á aðfangadagskvöld og kom að loknum aftansöng beint heim í mat. Í seinni tíð er ég sjálf oft og iðulega að veislustýra við mannamót á aðventunni og komin með yfrið nóg af jólamat þegar jólin loks koma,“ greinir Margrét Erla frá um ástæður óvenjulegrar jólahefðar fjölskyldunnar á aðfangadagskvöld.

„Hefðin er ótrúlega skemmtileg og það er engin regla á því hver fær að sjá um matseldina. Ég er frekust og fæ nú að elda í þriðja sinn í röð. Við systurnar sáum fyrst um þetta aleinar þegar ég var sautján ára og hún átta ára. Þá vorum við með innbakaða kengúrulund með mole. Önnur eftirminnileg jól vorum við með indverskt tvist á jólamatnum, tandoori-humar og vindaloo-marinerað hreindýr. Þetta hefur alltaf heppnast vel og við höfum aldrei þurft að grípa til frosinnar pitsu af því jólamaturinn misheppnaðist. Ein jólin bauð pabbi upp á reyktan hana en gleymdi því að mér þætti reykt kjöt ekkert spes. Það slapp fyrir horn því haninn var aðeins einn aðalréttur af þremur og auðvitað var nóg af gómsætu meðlæti.“

Besta hrósið sem Margrét Erla hefur uppskorið fyrir jólamatseldina á aðfangadagskvöld fékk hún frá systur sinni.

„Eftir að hafa borðað tvo fulla diska með öllu og annan með bara meðlætinu lagðist hún fyrir með fullt staup af jólasósunni sem hún dreypti á yfir pökkunum,“ rifjar Margrét Erla upp og hlær að minningunni.

Hugmyndaflug ræður ríkjum í jólamatseldinni hjá Margréti Erlu Maack.
Mynd/Aðsend

Kalkúnn með saltkringlum

Í fyrra voru fyrstu jólin sem systurnar voru báðar með lítil börn.

„Þá var ekki alveg hægt að vera með margrétta jólakvöldverð sem tæki of langan tíma að elda, borða og njóta. Það þurfti að vera matur sem „stæði vel“. Ég eldaði því kalkún með alls konar meðlæti og gef hér uppskrift að mjög skemmtilegri kalkúnafyllingu og góðu salati,“ segir Margrét Erla sem mælir með að þíða kalkún í skemmtilegum vökva.

„Í fyrra bjó ég til lög úr saltvatni, hátíðarblöndu, anís, rósmarín, mandarínum og fennelfræjum. Ég notaði kalkúnabringur því mér finnst auðveldara að elda þær en heilan kalkún, og svo mæli ég með að skreyta þær á skemmtilegan hátt, til dæmis með saltkringlum, rósmaríni og granateplafræjum.“

Piparkökuhnappastöffing Margrétar Erlu

Hér gildir að setja mikið af því sem þú fílar, minna af öðru eða sleppa því.

Piparkökuhnappar

Beikon

Valhnetur

Sellerí

Grænt epli

Skallotlaukur

Fullt af smjöri

Má líka setja sveppi og döðlur

Steikið beikonið í litlum bitum. Það má einnig nota beikonkurl. Þegar beikonið er orðið stökkt má setja smjörið út í. Þegar smjörið bráðnar skal setja skallotlauk, valhnetur og piparkökuhnappa saman við og merja hnappana aðeins. Í lokin fer epli og sellerí út í og er fyllingunni haldið heitri í ofninum þar til hún er borin fram.


Mandarínusalat stórfjölskyldunnar

Þetta salat er rosalega gott með kalkún, önd og hnetusteik.

3 mandarínur, skerið hvern bát í þrjá bita

1 fennel

30 myntulauf (sirka)

½ granatepli (best er að taka það í sundur í skál fullri af vatni)

Smávegis salt og pipar