Hugmyndin að matarblogginu Vegan hjá Láru kviknaði þegar Láru Lind Jakobsdóttur fannst vanta fleiri uppskriftir af klassískum heimilismat fyrir grænkera. „Ég tók saman allar uppskriftirnar sem ég hafði verið að veganvæða fyrir sjálfa mig, t.d. ýmsa klassíska rétti og bakstur, og úr varð vegan bloggið mitt. Ég legg mikið upp úr einföldum og fljótlegum uppskriftum sem henta sem flestum. Bloggið hefur þróast mjög vel og eru þar núna um 70 uppskriftir sem tengjast flestu frá morgunmat til kvöldmatar og baksturs.“

Um þessar mundir er hún að færa sig út í að hafa uppskriftirnar líka glúteinlausar fyrir þá sem kjósa. „Það var alltaf markmiðið mitt í byrjun að stefna á 150 uppskriftir og taka það svo lengra, t.d. með því að gefa út matreiðslubók. Það væri allavega algjör draumur.“

Lára Lind gefur hér þrjár einfaldar og bragðgóðar vegan uppskriftir fyrir fermingarhlaðborðið.

Meiri háttar Döðlugott sem Lára gerir með lakkrískurli og fleiru.

Döðlugott

500 g döðlur

250 g smjörlíki

150 g púðursykur

150 g lakkrískurl

150 kínóa puffs/kornflex

1 msk. sjávarsalt

300 g suðusúkkulaði

50 g vegan hvítt súkkulaði (til að skreyta, t.d. frá Ichoc sem fæst í Nettó)

Saxið döðlurnar smátt og setjið í pott með smjörlíkinu. Bætið púðursykrinum við og hrærið vel saman á meðalháum hita þangað til döðlurnar eru orðnar mjúkar. Næst er lakkrískurlinu og sjávarsaltinu bætt saman við. Blandið kínóa puffs/kornflexi saman við í þremur skömmtum og hrærið vel saman inn á milli.

Sækið bökunarplötu/form með bökunarpappír og fletjið döðlugottið út á pappírnum. Passið að halda góðri þykkt á gottinu.

Setjið í frysti í 10 mínútur.

Á meðan er suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði. Eftir 10 mínútur er súkkulaðinu smurt ofan á og sett aftur inn í frysti í 30 mínútur. Á meðan er hvíta súkkulaðið brætt. Að 30 mínútum loknum er það skreytt með hvíta súkkulaðinu og svo sett aftur í frysti í 10 mínútur, til að leyfa hvíta súkkulaðinu að harðna vel. Eftir þessar 10 mínútur er gottið tekið úr frysti og skorið í teninga.

Best er að geyma döðlugottið í frysti eða kæli.

Heitt vegan rúllubrauð með aspas

Heitt rúllubrauð

1 rúllutertubrauð (gróft eða fínt)

2 dl + 2 msk. vegan majónes

3 msk. af Oatly rjómaosti (hreinum, blá dós)

1 sveppateningur frá Knorr

6 sveppir

1/2 rauð paprika

1 dl af söxuðum púrrulauk

Hálf dós (ca 210 g) af niðursoðnum aspas

Paprikuduft

Hvítlauksduft

Season All krydd

Olía

Hitið ofninn í 200 gráður og takið rúllutertubrauðið úr frystinum. Skerið sveppina smátt og saxið paprikuna og púrrulaukinn smátt. Steikið saman á pönnu með smá olíu. Kryddið með papriku- og hvítlauksdufti. Þegar grænmetið er orðið mjúkt er sett í pott majónesið, rjómaostur, sveppakraftur (saxaður) og 1 msk. af olíu. Hrærið saman í pottinum á meðalháum hita þangað til sveppakrafturinn hefur bráðnað ásamt rjómaostinum. Þegar engir kekkir eru lengur í sósunni er grænmetinu bætt í pottinn. Næst er aspasinn settur út í ásamt 1 msk. af safanum úr dósinni. Kryddið aðeins með Season All og paprikudufti. Hrærið vel saman og leyfið að malla í 2-3 mínútur á lágum hita.

Smyrjið fyllingunni vel á rúllubrauðið og passið að smyrja yfir allt brauðið, líka út í enda. Gott er að nota plastið sem fylgir með brauðinu til að rúlla því saman aftur, annars getur það rifnað. Setjið brauðið á bökunarplötu og smyrjið 2 msk. af majónesi ofan á rúllubrauðið ásamt því að krydda með smá paprikukryddi. Bakið í 15-20 mínútur eða þar til það verður gyllt og fallegt.

Sítrónukaka sem einfalt er að gera, að því er Lára Lind upplýsir.

Sítrónukaka

Innihald kaka:

400 g hveiti

250 g sykur

1 og 1/2 tsk. matarsódi

1 tsk. salt

300 ml plöntumjólk (mæli með soja- eða haframjólk)

100 ml ólífuolía

1 msk. eplaedik

1 tsk. vanilludropar

3 tsk. sítrónudropar

2 msk. rifinn sítrónubörkur (um 1 og 1/2 sítróna)

Smjörlíki til að smyrja formin

Innihald krem:

500 g flórsykur

100 g smjörlíki

2 tsk. sítrónudropar

3 og 1/2 msk. sítrónusafi (úr ferskri sítrónu)

Skraut:

Rifinn sítrónubörkur

Hitið ofninn á 180 gráðu blástur. Smyrjið smjörlíki á tvö 20x20 cm hringform og setjið bökunarpappír yfir. Finnið stóra skál og sigtið hveitið ofan í hana (mikilvægt). Bætið við sykri, matarsóda og salti og hrærið saman. Rífið börkinn af sítrónunni (best er að nota lítið rifjárn). Blandið næst saman plöntumjólkinni, ólífuolíunni, eplaedikinu, vanillu- og sítrónudropunum og sítrónuberkinum í skálina og hrærið vel saman með sleif. Hrærið þangað til deigið er kekkjalaust en passið að hræra ekki of mikið (og alls ekki í hrærivél). Hellið deiginu jafnt í formin og setjið inn í ofn í 30 mínútur.

Á meðan er kremið útbúið. Blandið flórsykri, smjörlíki (verður að vera mjúkt við stofuhita), sítrónudropunum og sítrónusafanum saman í skál. Sítrónusafinn verður að vera kreistur úr ferskri sítrónu, t.d. úr þeirri sem var notuð fyrir börkinn. Blandið öllu vel saman með handþeytara, fyrst á lágum hraða og svo má auka hann. Hrærið þar til kremið er orðið þykkt og án kekkja. Eftir 30 mínútur má stinga með prjón í kökurnar. Ef prjónninn kemur hreinn úr deiginu er kakan tilbúin. Annars má hún vera inni í nokkrar mínútur.

Kæla þarf kökurnar vel áður en kremið er sett á. Setjið kremið á milli, ofan á og meðfram. Skreytið toppinn með rifnum sítrónuberki.