Sumarið er tíminn fyrir sæl­kera­smá­rétti sem trylla bragð­laukana og tekur ör­skamma stund að fram­reiða. Í þættinum Matur og heimili voru töfraðir fram tveir smá­réttir á auga­bragði.
Eda­mame baunir eru ein­stak­lega ljúffengar einar og sér en líka sem með­læti með ýmsum réttum, sér­stak­lega suður-amerískum og asískum mat. Eda­mame baunirnar slá alltaf í gegn hjá matar­gestum. Þær er einnig hægt að bera fram sem for­rétt og á smá­rétta­hlað­borð. Kosturinn við eda­mame baunirnar er að þær eru bæði hollar og ljúffengar, stút­fullar af próteini og henta mörgum, meðal annars þeim sem eru vegan og á ketó­fæði.

Risa­rækjurnar slá líka á­vallt í gegn og hægt er að gera svo margt með þeim. Réttinn sem fram­reiddur var í þættinum er hægt að bera fram með ýmsum hætti. Hægt er að raða risa­rækjunum niður á nokkra diska og bjóða upp á léttan for­rétt. Hægt er að út­búa risa­rækju­salat, en þá er mikil­vægt að vera með sítrus­á­vexti eins og límónur eða sítrónur. Risa­rækjur steiktar með hvít­lauk og chili eru sæl­keramatur og á vel við yfir sumar­tímann.

Bæði eda­mame baunirnar og risa­rækjurnar er hægt að kaupa frosnar í pokum, til að mynda í Bónus og því er kær­komið að eiga á­vallt poka í frystinum sem hægt er að grípa í þegar galdra þarf fram sæl­kera­rétti á auga­bragði.

Eda­mame baunir með chili og hvít­lauk

1 poki frosnar eda­mame baunir
2 litlir hvít­laukar (riflausir) saxaðir
2 stk. ferskur, rauður chili­pipar, gróft saxaður
1 tsk. svartur pipar úr kvörn
1-2 tsk. chili krydd­flögur
grófar Himala­ya salt­flögur eftir smekk
ó­lífu­olía til steikingar

Byrjið á því að setja vatn í pott og sjóða. Þegar suðan er komin upp, hellið eda­mame baununum í vatnið og stráið ör­litlu af Himala­ya salt­flögum yfir og látið sjóða í um það bil 3 mínútur. Hellið vatninu af baununum í gegnum sigti. Hitið pönnu með ó­lífu­olíu í rúm­lega miðlungs hita. Þegar ó­lífu­olían er orðin vel heit, setjið þá saxaða hvít­laukinn og chili piparinn út í olíuna og steikið þar til hvít­laukurinn og chili piparinn eru orðnir mjúkir. Bætið þá baununum við og leyfið þeim að malla að­eins saman við. Kryddið í lokin með chili krydd­flögunum, svörtum pipar og grófum Himala­ya salt­flögum. Berið fram á fal­legan og að­laðandi hátt. Það er bæði mjög gott og fal­legt að strá grófum salt­flögum yfir þegar eda­mame baunirnar eru bornar fram.

Risarækjur í asískum fusion stíl eru einstaklega góðar.
Fréttablaðið/Getty

Æðis­lega góðar risa­rækjur í asískum fusion stíl

500 g risa­rækjur, ó­eldaðar, fást í Bónus
2-3 litlir hvít­laukar, fínt saxaðir
2 stk. rauður ferskur chili­pipar, gróft saxaður
4 msk. ó­lífu­olía
2 msk. maukað chili (fæst í krukku í Bónus)

Af­þíðið rækjurnar og þerrið vel á pappír eftir að þær hafa þiðnað. Setjið rækjurnar í skál með hvít­lauknum, chili, olíunni og chili-maukinu. Marínerið í 10-15 mínútur. Má marínera lengur. Steikið á rjúkandi heitri pönnu í 2-3 mínútur á hvorri hlið. Það er líka hægt að þræða rækjurnar upp á stál­grill­pinna eða tré­grill­pinna og grilla á fun­heitu grilli í 2-3 mínútur á hvorri hlið.

Risa­rækjurnar eru gjarnan bornar fram með því að setja kletta­salat í grunna skál eða veg­legan bakka, síðan risa­rækjurnar yfir þegar þær eru til­búnar og skreytt með límónu­bátum og jafn­vel æti­blómum. Gott að setja smá límónu­safa yfir rækjurnar. Það má skreyta að vild með því sem ykkur þykir passa vel með rækjunum. Einnig er líka ljúft að snæða rækjurnar beint af pönnu eða grilli og njóta þeirra án þess að hafa salat með.