Lára Lind er 24 ára gömul, hefur búið víða og fengist við ýmislegt.

„Ég er uppalin í Grindavík og búsett í Garðabæ. Ég útskrifaðist úr Menntaskólanum á Akureyri og kláraði síðan ljósmyndun núna í maí en ásamt því hef ég lært förðunarfræði og hljóðtækni.“

Ný innsýn og áhugi á matargerð

Lára heldur úti vinsælu matarbloggi undir heitinu „Vegan hjá Láru“.

„Ég byrjaði á minni vegan-vegferð fyrir um þremur árum þegar ég byrjaði á því að hætta að borða kjöt, síðan tók ég út mjólkurvörur og síðast fisk. Ég hef verið 100% vegan í um eitt og hálft ár núna og í gegnum þetta þriggja ára ferli fékk ég nýja innsýn í og áhuga á matargerð.“
Óhætt er að fullyrða að sú ákvörðun hafi opnað nýjan heim fyrir Láru.

„Sá áhugi leiddi mig út í það að opna vegan matarblogg og deila mínum uppskriftum að fljótlegum og auðveldum veganmat og bakstri fyrir alla. Ég hef einnig haldið grænkera-fyrirlestur um veganmat, áhrif þess og fleira, og er það klárlega eitthvað sem mig langar að fara meira út í.“

Nú styttist óðum í jólin og Lára segist full eftirvæntingar eftir jólunum í ár.

„Ég er jólabarn, en það fer oftast eftir því hvað ég næ að eyða miklum tíma í aðventuna hversu langt ég fer með jólaæðið. Ég er mjög spennt fyrir jólunum í ár.“

Lára bakaði þrjár tegundir smákaka fyrir Fréttablaðið og allar uppskriftir má nálgast á heimasíðu og Instagram-síðu Láru.

Öðruvísi samband við mat

Þegar Lára er spurð að því hvers vegna hún hafi ákveðið að hætta að borða kjöt nefnir hún nokkur atriði.

„Ég hætti að borða kjöt fyrir um þremur árum. Ég fann helst fyrir ákalli frá líkamanum mínum um að breyta til í fæðu og eiga öðruvísi samband við mat. Læra meira um næringu og hugsa út í hvaðan maturinn kemur.“

Út frá þessari hugarfars- og lífsstílsbreytingu ákvað Lára að taka þetta skrefinu lengra.

„Ferlið mitt að því að verða 100 prósent vegan gerðist yfir þriggja ára skeið og fyrir mér var þetta ákveðin keðjuverkun sem fór í gang með meiri þekkingu á mat, næringu, dýravernd og út frá umhverfisjónarmiðum.“

Lára segir margt hafa breyst á þessum tíma.

„Það hefur aldrei verið jafn mikið úrval af veganmat og -vörum eins og í dag og ég fagna því vel. Með tímanum eru líka alltaf fleiri að verða vegan og prófa að breyta til og smakka, vitundarvakningin tengd dýravernd er alltaf að verða meiri.“

Jólaturnarnir gómsætu eru einstaklega hátíðlegir á að líta.

Einfalt að vegan-væða

Lára nýtur þess að baka í aðdraganda jólanna og í ár verður engin undantekning á því.

„Fyrir mér þurfa alltaf að vera lakkrístoppar og sörur á jólunum. Í ár ákvað ég einnig að gera brakbita sem eru konfektmolar og jólatoppar með súkkulaði og trönuberjasultu.“

Hún segir jólamatinn hafa verið nokkuð svipaðan eftir að hún tók ákvörðun um að hætta að neyta dýraafurða.

„Frá því ég byrjaði að vera vegan hefur verið innbökuð vegan steik með sveppum, sætum kartöflum og fleira, brúnaðar kartöflur, vegan Waldorfsalat og sveppasósa. Í eftirrétt er góð kaka með jólaísnum, auðvitað allt vegan.“

Þá segir Lára það hafa komið sér á óvart hversu auðvelt sé að útfæra hefðbundnar uppskriftir á vegan-máta og gefur nokkur góð ráð hvað það snertir.

„Mér finnst oftast koma fólki á óvart hvað það getur verið auðvelt að vegan-væna ýmsan hátíðarmat og bakstur. Til dæmis má nefna Waldorfsalatið fræga, en þá er hægt að skipta út og nota veganrjóma og suðusúkkulaði. Í brúnuðu kartöflunum notar maður þá smjörlíki í staðinn fyrir smjör. Svo er það veganmöndlu­rjómi í sveppasósuna góðu. Mér finnst svona innbakaðar vegansteikur mjög góðar og það var auðveldara að útbúa það frá grunni en ég hélt, svo er auðvitað einnig hægt að kaupa það tilbúið.“

Hún ráðleggur fólki að nálgast veganmatseld með opnum huga og segir ótal valmöguleika í boði sem geri fólki kleift að útbúa dýrindis máltíðir, án dýra.

„Það er auðveldara að elda og borða veganmat en margir halda. Það eru til frábærar vörur til að skipta út og svo rosalega margir valmöguleikar til að prófa. Þegar ég byrjaði á þessari vegan vegferð langaði mig helst að geta eldað sama klassíska matinn og baka sömu kökurnar nema í vegan búningi.“

Áhugasöm geta nálgast hafsjó af einföldum uppskriftum, innblæstri og fróðleik á bloggi og Instagram-síðu Láru.

„Á matarblogginu mínu, veganhjalaru.com, og undir Instagram aðganginum @‌veganhjalaru hef ég verið dugleg að sýna alls konar leiðir og hugmyndir að mat og bakstri. Allar uppskriftir má nálgast á heimasíðunni en veganmatur þarf alls ekki að vera flókinn eða taka mikinn tíma, endilega prófið, þar er heill heimur af nýju bragði og gúrmé mat!“

Lára bakaði hvorki meira né minna en þrjár tegundir af smákökum fyrir Fréttablaðið og hægt er að nálgast allar uppskriftirnar bæði á heimasíðu hennar og Instagram-síðu. Hér er uppskrift að ljúffengum lakkrístoppum sem Lára hefur lagt mikla vinnu í að þróa.

Lakkrístopparnir hennar Láru eru ljúffengir og gefa hinum hefðbundnu ekkert eftir.

Lakkrístoppar – vegan og hægt að útfæra án glútens


Innihald á u.þ.b. tvær ofnplötur:
6 msk. kjúklingabaunasafi / aquafaba
200 g púðursykur
70 g lakkrískurl (hægt að fá glútenlaust lakkrískurl)
100 g suðusúkkulaði

Aðferð:

Hita ofninn á 150 °C blástur.

Hræra kjúklingabaunasafanum í hrærivél saman í 15–20 mínútur. Þá ætti safinn að verða alveg hvítur og stífur.

Næst set ég púðursykurinn hægt og rólega saman við, aðeins matskeið í einu, á meðan ég hræri enn þá í hrærivél. Á meðan ég bæti púðursykrinum við hræri ég alveg í 20 mínútur til viðbótar.

Eftir þann tíma áttu að geta hvolft skálinni og marengsblandan á ekki að haggast.

Næst blanda ég mjög smátt söxuðu suðusúkkulaði og lakkrískurli við marengsblönduna með sleif. Mjög varlega, rólega og hægt.

Því minni sem topparnir eru, því betra og öruggara er að baka þá.

Ég nota rúmlega teskeið, aðeins minna, fyrir hvern topp á bökunarplötu með bökunarpappír.

Best er að hafa hraðar hendur á meðan toppunum er komið fyrir á plötunni, því að það sem heldur þeim „fluffy“ er loftið eftir þeytinginn í hrærivélinni og fellur hann með tímanum.

Ef þú átt afgang eftir í skálinni og ætlar að nota þá á næstu ofnplötu er best að geyma skálina í ísskáp á milli til að halda loftinu í deiginu á milli platna.

Ég baka toppana í 15 mínútur, mínútu til eða frá. Þegar ég tek þá út úr ofninum er mikilvægt að leyfa þeim að kólna í 2–3 mínútur áður en þeir eru teknir af plötunni.

Njótið!