Nú ætti að vera hægt að fá nýtt lambakjöt í búðum og þá er ekki úr vegi að útbúa klassíska haustpottrétti. Hér eru hugmyndir að tveimur slíkum og fiskigratíni að auki sem var vinsælt hér á árum áður.

Matarmiklir pottréttir eru alltaf vinsælir og þeir geta jafnvel verið enn betri daginn eftir, ef það verður afgangur.

Klassískur haustréttur

fyrir 4

Lambapottréttur eða frikassé eins og rétturinn var oft nefndur í gamla daga er vinsæll matur í sláturtíð. Lambakjöt af nýslátruðu og nýupptekið grænmeti saman í einum rétti er hinn besti herramannsmatur. Hér er uppskrift að slíkum klassískum rétti sem er alveg ástæða til að rifja upp.

1 kg lambakjöt á beini

6 dl vatn

1½ tsk. salt

2 steinseljurætur

1 blaðlaukur

2 gulrætur

1 lítill blómkálshaus

6 dl soð af kjötinu

4 msk. hveiti, hrært í smá vatni

3 msk. dill

3 msk. rjómi

1 msk. sítrónusafi

Setjið kjötbitana í víðan pott og hellið vatni yfir þannig að fljóti yfir kjötið. Látið suðuna koma upp og fjarlægið froðu ofasn af vatninu. Saltið. Lækkið hitann og látið malla í eina og hálfa klukkustund.

Skolið grænmetið og skerið í bita. Setjið út í pottinn með kjötinu og sjóðið allt áfram í að minnsta kosti 10 mínútur eða þangað til grænmetið mýkist.

Takið allt upp úr pottinum og sigtið vökvann. Sjóðið upp á honum aftur og bætið hveitiblöndunni saman við þar til soðið þykknar. Látið malla í 5-10 mínútur. Bætið þá rjómanum út í. Bragðbætt með salti og pipar ásamt smávegis sítrónusafa.

Setjið kjötið og grænmetið út í sósuna og hitið í smástund. Það má setja soðnar kartöflur út í eða bera þær á borð til hliðar. Stráið dilli yfir til skrauts.

Franskur pottréttur með lambakjöti.

Franskur lambapottréttur

Matarmikill og góður réttur sem auðvelt er að gera. Þessi er ættaður frá Frakklandi og uppskriftin miðast við fjóra.

1 kg lambakjöt, skorið í bita

2 msk. smjör

10 skallotlaukar

2 hvítlauksrif, skorin smátt

2½ dl rauðvín

1 dós niðursoðnir tómatar, í bitum

1 dl tómatmauk (puré)

2 gulrætur, skornar í bita

1 tsk. timjan

1 lárviðarlauf

½ lítri vatn

150 g hvítar baunir í dós

1 tsk. sykur

Hitið smjör á pönnu og steikið kjötið. Setjið það síðan yfir í góðan pott. Steikið laukinn á sömu pönnu og færið síðan í pottinn með kjötinu. Bætið við víni, tómötum, tómatmauki, gulrót og kryddi. Hrærið aðeins saman. Þá fer vatnið út í. Sjóðið upp og látið malla í um það bil eina klukkustund.

Skolið baunirnar og setjið út í. Í lokin er bragðbætt með salti, pipar og sykri.

Rétturinn er borinn fram með góðu brauði eða kartöflum, eftir smekk. Sumum finnst gott að setja pylsubita í réttinn en það er val hvers og eins.

Gamaldags fiskigratín sem er í uppáhaldi hjá mörgum.

Gamaldags fiskigratín

Fiskigratín var algengt á borðum hér fyrr á árum. Hvernig væri að rifja upp þennan góða rétt sem flestum þykir góður?

500 g soðin ýsa

3 msk. smjör

3 dl mjólk

3 msk. hveiti

3 egg

½ tsk. salt

½ tsk. pipar

brauðrasp

Smjörið er brætt og hveitinu hrært saman við. Bakað upp með mjólkinni og gerður jafningur. Látið malla við vægan hita í 5 mínútur á meðan jafningurinn þykknar. Látið síðan kólna áður en eggjarauðunum og kryddi er bætt út í og hrært. Því næst er fiskurinn settur í sósuna. Eggjahvítur eru stífþeyttar og þeim síðan blandað varlega saman við hræruna.

Allt sett í vel smurða eldfasta skál og brauðraspi stráð yfir.

Bakað í ofni við 175°C í eina klukkustund. Borið fram með kartöflum. ■