Kjartan kláraði sveinspróf í matreiðslu árið 2000 og hefur starfað sem slíkur meðal annars í Lúxemborg, Noregi og Svíþjóð. Árið 2013 stofnaði hann Omnom Chocolate, ásamt vini sínum Óskari Þórðarsyni.

„Ég hef verið á þeirri vegferð, frá því við stofnuðum Omnom árið 2014, að reyna að búa til besta mögulega súkkulaðið með hágæða kakóbaunum. Ég hef notið þess frá upphafi og hef ástríðu fyrir starfi mínu í súkkulaðigerðinni.“

Ostakakan er fallega skreytt og ekki síður bakkinn í kringum hana.

Skötulyktin rifjar upp fallegar minningar

Aðventa er heillandi tími hjá mörgum og sá tími sem fólk vill líka njóta án þess að vera á hraðferð alla daga. Þegar Kjartan er spurður hvað honum finnist ómissandi á aðventunni stendur ekki á svari:

„Mikið af kertum. Ekki endilega aðventukertin, bara að vera búinn að kveikja á nokkrum til að fylla stofuna af fallegum bjarma og í eldhúsinu líka, það gerir allt jólalegra. Ekki skemmir að hafa eitthvað að narta í, mandarínur, ost og eitthvað sætt,“ segir Kjartan og er á því að aðventan sé tíminn til að njóta, skapa og útbúa ljúffengar kræsingar.

Hver er fallegasta jólaminningin þín?

„Þær eru nokkrar, en það var alltaf eitthvað við að hitta afasystur mína, Kötu frænku á Blómvallagötunni, á Þorláksmessukvöld. Við fórum með pakka til hennar og sóttum aðra hjá henni. Þarna var ávallt skötulykt og okkur systkinunum þótti hún ekkert spes þá, en þegar ég finn hana í dag rifjast upp fallegar stundir sem maður átti með gömlu konunni.“

Sannarlega jólalegt skraut á bakkanum.

Rjúpan ómissandi á jólunum

„Rjúpan er ómissandi á jólum. Þorsteinn bróðir minn hefur verið duglegur að sækja hana á veturna og við borðum ávallt saman hjá honum á jóladag . Meðlætið skiptir ekki síður máli með rjúpunni, en Waldorfsalatið er algjörlega ómissandi. Það er síðan fastur liður hjá mér að grafa lax rétt fyrir jól, sem við borðum svo í forrétt á aðfangadag. Ég reyni að forðast að borða hann allt árið bara fyrir þá stund og er oftar en ekki búinn að borða mig saddan af honum áður en hamborgarhryggurinn er borinn fram. Mamma gerir skemmtilegt úrval af hrásalötum sem ekki er hægt að breyta. Svo er sérrítrifli sem pabbi gerir, ómissandi eftirréttur.

Á gamlárskvöld getur hins vegar verið margbreytilegt hvað við veljum að vera með í matinn, þá er meira frelsi til að prufa eitthvað nýtt. Stundum er það klassík eins og Wellingtonsteik eða humarréttur.“

Hátíðarnar hjá Kjartani snúast mikið um mat og bakstur.

„Ég viðurkenni alveg fúslega að ég er mikið jólabarn og maturinn er stór hluti af undirbúningnum fyrir mér og baksturinn setur líka ilm í loftið sem ekki er hægt að kaupa í brúsa og spreyja í loftið, mér finnst þetta vera mjög stór hluti af stemningunni.“

Hvítt súkkulaði, kryddað með appelsínuberki og malti

„Ég hef alltaf verið rosalega mikið fyrir ostakökur og þá sérstaklega bakaðar. Þessi er innblásin af ostakökum frá Baskahéraðinu á Spáni, nánar tiltekið San Sebastian og oftast kölluð Brennd Bask ostakaka. Það má finna margar svipaðar útgáfur af þessari köku bæði í Portúgal og Frakklandi. Mig langaði að prufa að gera hana með súkkulaði og það passar rosalega vel. Súkkulaðið sem ég nota er úr vetrarlínunni okkar og heitir Spiced White + Caramel og er hvítt súkkulaði, kryddað með appelsínuberki og malti. Það gefur henni skemmtilegan jólakeim. Það má prufa sig áfram og nota annað súkkulaði.“

Hvar færðu innblásturinn þegar þú þróar nýjar uppskriftir?

„Oftar en ekki er það eitthvað klassískt sem passar með súkkulaði. Við erum svo heppin að vinna með hágæða kakóbaunir hér í Omnom sem auðvelt er að para saman, til dæmis með karamellu og salthnetum, þá er komin einhver lúxusútgáfa af Snickers. Það getur líka verið einhver drykkur eða matur sem maður prufaði á veitingastað sem setur eitthvað að stað. Ef maður lítur í kringum sig og prufar sig áfram með íslensk hráefni þá fæðist eitthvað nýtt. Það eina sem ég hef ekki látið ganga er að nota íslenskan þara með súkkulaði en það þarf kannski að prufa sig meira áfram með það.“

Ertu til í að uppljóstra hverjar eru uppáhaldsjólasmákökurnar þínar?

„Við köllum það jólatoppa á mínu heimili. Þetta er mjög einföld uppskrift þar sem við búum til einfalda smjörkökuuppskrift, sem við rúllum út þunnt, rúllum svo út marsipan og leggjum ofan á og stingum út í kringlóttar kökur og setjum súkkulaðibita ofan á þegar maður tekur þær úr ofninum.“

Spiced White ostakaka

fyrir 8-10

200 g rjómi

200 g sykur

120 g Spiced White + Caramel súkkulaði

500 g rjómaostur

3 egg

1 eggjarauða

Byrjið á því að hita ofninn í 230°C með blæstri. Smyrjið smellubökunarform (ég nota ca 20 cm langt form með 6 cm hliðum) með bökunarspreyi og mótið eina bökunarpappírsörk ofan í því. Passið að örkin nái vel upp hliðarnar. Hitið rjóma að suðumarki og bætið sykrinum við og látið leysast upp.

Saxið súkkulaðið og bætið út í heitan rjómann og látið standa í 2 mínútur, hrærið vel saman og látið kólna í 10 mínútur. Setjið rjómaostinn í hrærivél og hrærið þar til hann mýkist og bætið þá við eggjum og rauðunni, einu í einu þar til allt blandast vel saman, gott er að skafa úr hliðunum á milli.

Hellið rjómaostsblöndunni varlega saman við meðan hrærivélin er í gangi og passið að allt blandist vel, óþarfi er að ofþeyta blönduna þar sem við viljum ekki mikið loft í hana. Hellið blöndunni í formin, bankið aðeins loftið úr blöndunni og bakið í miðjum ofni í um það bil 20-25 mínútur.

Það er eðlilegt að kakan brúnist mjög fljótt á yfirborðinu, við viljum að hún virki nokkuð karamelluð. Takið úr ofninum og látið standa á borði í 20 mínútur áður en hún er sett inn í ísskáp yfir nóttina, einnig er hægt að kæla hana í 4-6 klukkustundir ef þið viljið bera hana á borð samdægurs. En ég mæli eindregið með að þið gerið hana degi áður en þið ætlið að bera hana fram.