Rakel Þorgilsdóttir hefur starfað um nokkurra ára skeið sem kjötiðnaðarmeistari hjá Kjarnafæði á Akureyri og kann afar vel við sig í starfinu sem hún segir mun fjölbreyttara og skemmtilegra en margir ímynda sér. Hún útskrifaðist af ferðamálafræðibraut frá Menntaskólanum á Akureyri árið 2013 og stefndi á þeim árum í aðra átt í lífinu.

„Ég starfaði á menntaskólaárunum hjá Kjarnafæði og fann mig vel í starfinu. Að menntaskóla loknum fann ég að bóknám átti ekki sérlega vel við mig og þá leitaði hugurinn aftur til Kjarnafæðis. Ég hóf því nám í kjötiðn árið 2015 og útskrifaðist sem kjötiðnaðarmaður árið 2017 frá Menntaskólanum í Kópavogi. Ári síðar bætti ég meistaranáminu við og kláraði Meistaraskólann í fjarnámi við Verkmenntaskólann á Akureyri.“

Rakel er fædd og uppalin á Svalbarðseyri í Eyjafjarðarsveit.

„Ég og kærasti minn Adam Örn eignuðumst strák fyrir þremur mánuðum og því er ég í fæðingarorlofi um þessar mundir. Fyrir átti hann sjö ára Alexöndru Yrju sem ég er svo heppin að eiga smá part í.“

Utan þess að starfa sem kjötiðnaðarmeistari liggur áhugi Rakelar í mótorhjólum og bílum en hún hefur keppt í götuspyrnu síðustu ár.

Enginn dagur er eins í vinnunni hjá Rakel Þorgilsdóttur kjötiðnaðarmeistara.

Hugað að nýtingunni

Til að gerast kjötiðnaðarmaður þarf að komast á námssamning í kjötvinnslu eða hjá kjötiðnaðarfyrirtæki.

„Þar þarf að vera til staðar meistari með leyfi til töku nemenda sem leiðbeinir nemum í gegnum verklega hluta námsins. Unnið er samhliða náminu og passað er upp á að verklegu og bóklegu hlutarnir haldist í hendur svo nemarnir nái betri skilning á námsefninu.“

Bóklegi hluti námsins felst í hefðbundnum grunni sem finna má í flestum námsleiðum hér á landi, til dæmis íslensku, stærðfræði og ensku.

„Svo eru kennd fög eins og örverufræði, næringarfræði, kjötiðn, öryggismál og fleira tengt greininni. Í verklega hlutanum er allt mögulegt lært en grunnurinn þar er kennsla í að saga niður og hluta kjötskrokka, úrbeina lamb, svín, naut, hross og aðrar kjötafurðir eftir ákveðnum stöðlum og huga að nýtingu á hverju og einu stykki.“

Rakel er ánægð í starfi sínu hjá Kjarnafæði enda verkefnin fjölbreytt og skemmtileg.

Verklegi hlutinn skemmtilegur

Í verklegu kennslunni læra nemendur einnig að vinna úr ýmsu hráefni, svo sem að hræra í pylsur, paté, kæfu, fars, slátur og álegg. „Við lærum einnig að salta, súrsa, krydda, sjóða, grafa og reykja kjöt. Allt eru þetta mikilvægar leiðir til að vinna hráefnið.“

Hún segir allt sem kennt er í verklega hlutanum vera sérstaklega skemmtilegt.

„Þetta er svo fjölbreytt, allt frá því að úrbeina kjöt, hræra í pylsur og paté og salta og reykja kjöt. Það sem var kannski síst skemmtilegt var að lesa yfir reglugerðir og skoða aukefnalistann, en það eru efni sem hafa meðal annars áhrif á geymsluþol, lit, bragð eða aðra eiginleika matvæla.“

Í frístundum sínum keppir Rakel í götuspyrnu.

Fjölbreytt verkefni

Enginn dagur er eins í lífi kjötiðnaðarmannsins, segir Rakel, og verkefnin eru ansi fjölbreytt.

„Dagurinn byrjar á því að mæta snemma til vinnu og skoða plön dagsins. Þar kemur meðal annars fram hvaða pantanir þurfa að fara úr húsi samdægurs og hvað vantar inn á lager. Út frá þessum upplýsingum er dagurinn skipulagður. Þannig er ég ýmist að grófúrbeina í pantanir eða vinna hráefnið niður í nánast tilbúnar vörur fyrir hótel, veitingastaði eða verslanir. Það þarf meðal annars að skera steikur, krydda, búa til fyllingar og fleira.“

Hún segir marga hafa ranghugmyndir um starf hennar.

„Flestir sem heyra hvað ég starfa við halda að ég standi og skeri kjöt allan daginn. En þetta er svo mikið meira en það. Starfið er svo fjölbreytilegt og ég fæ ýmis verkefni svo maður er aldrei fastur á sama stað of lengi.“

Og talandi um fjölbreytileikann í starfinu þá segir hún að árið skiptist í nokkur tímabil.

„Árið byrjar á súrmat, næst á eftir er það saltkjötið fyrir sprengidaginn. Síðan eru það páskasteikurnar og því næst kemur grillsumarið sem er mjög stórt og langt tímabil miðað við hvernig veðrið hefur leikið við okkur. Sláturtíðin er svo stórt tímabil hjá okkur og að lokum er það jólaundirbúningurinn þar sem reykt kjöt er vinsælast.“

Hlakkar til að mæta aftur

Hún er ánægð í starfi og eru engar róttækar breytingar fram undan í lífi hennar.

„Staðan núna er að klára fæðingarorlofið og fara aftur til vinnu. Það verður gaman að sjá hvort breytingar hafi átt sér stað þegar ég mæti aftur til vinnu þar sem Kjarnafæði og Norðlenska eru að sameinast og líklega verða einhverjar breytingar á vinnustöðunum í kjölfarið.“ ■