Hildur Rut Ingimarsdóttir, matarbloggari á Trendnet, hefur getið sér góðan orðstír með girnilegum og hollum uppskriftum og komið að útgáfu nokkurra matreiðslubóka. Kínóa er hráefni sem Hildur notar mikið, enda er hún mikill aðdáandi Quinola.

Hollari valkostur í kínóa

„Allir ættu að innleiða kínóa í sitt mataræði enda einstaklega hollt og hægt að gera mikið af bragðgóðum réttum úr því,“ segir Hildur. Kínóa er planta sem á uppruna sinn í Suður-Ameríku. Uppruninn nær allt að þrjú til fjögur þúsund ár aftur í tímann, þegar Inkarnir áttuðu sig á að fræin í plöntunni voru hæf til manneldis. Það má segja að kínóa sé hin fullkomna ofurfæða en kostir plöntunnar eru meðal annars:

  • Ein próteinríkasta fæða sem hægt er neyta og inniheldur allar níu amínósýrurnar sem líkami okkar þarf.
  • Inniheldur allt að tvisvar sinnum meira af trefjum en önnur grjón. Neysla á trefjum hjálpar við að draga úr blóðþrýstingi, minnka kólesteról og þar af leiðandi minnka hættu á hjartasjúkdómum.
  • Inniheldur járn sem hjálpar við að halda rauðu blóðkornunum heilbrigðum
  • Inniheldur magnesíum sem meðal annars hjálpar við að draga úr þreytu.
  • Létt og mettandi fæða sem eykur seddu í lengri tíma.

Einfaldleiki

„Að elda kínóa er ekki eins flókið og margir halda,“ segir Hildur. „Gullna reglan er að nota 2 desílítra af vatni á móti hverjum 1 desílítra af kínóa og tekur það um 20 mínútur að sjóða. Hægt er að stytta þann tíma niður í 10 mínútur ef kínóað er lagt í bleyti áður.“ Express-línan er foreldað kínóa og þarf því ekki að sjóða það heldur er nóg að setja það í 2 mínútur í örbylgjuofn eða léttsteikja á pönnu.

Í Express-línunni eru fjórar tegundir: Pearl&Black sem inniheldur hvítt og svart kínóa, Pearl&Red sem inniheldur hvítt og rautt kínóa og síðan tvær bragðbættar tegundir, Spicy Mexican og Indian Style Chickpeas. Allar tegundirnar koma í 250 gramma pokum og henta fullkomlega sem meðlæti í staðinn fyrir hrísgrjón, út í salatið, í vefjuna og svo framvegis.“

Vörurnar frá Quinola koma í fjórum bragðtegundum.

Hugmyndafræðin

„Fyrir utan bragðgóðu og hollu vörurnar, þá var það saga og sýn Quinola á heiminn sem heillaði mig mest,“ segir Hildur. Quinola var stofnað árið 2012 af James Livingstone Wallace, breskum fjárfesti, sem uppgötvaði dálæti fólks á kínóa og ríka arfleifð kínóaplöntunnar á ferðalagi um Perú. Eftir ferðalagið varð ekki aftur snúið og hann yfirgaf fjármálaheiminn til að stofna Quinola. „Heimurinn þarf á meira örlæti að halda, þegar þú kaupir vörur, þá kaupir þú heiminn sem fylgir þeim,“ segir James, en viðskiptamódel Quinola er byggt upp með djúpri virðingu fyrir öllum sem eiga hlut að máli og reynt að gera hlutina öðruvísi án þess að skerða gæði.

Flestar Quinola-vörurnar eru Fairtrade-vottaðar, sem staðfestir sanngjarna viðskiptahætti. Quinola tryggir ávallt lágmarksverð fyrir uppskeru samstarfsbænda sinna og borgar þeim verð sem tryggir að þeir geti lifað á innkomunni.

Hildur Rut Ingimarsdóttir segir uppskriftina henta allri fjölskyldunni.

Umhverfið í fyrirrúmi

„Umhverfið og virðing fyrir því er hjartað í starfsemi Quinola,“ segir Hildur. „Bændurnir sem rækta kínóað nota ekkert skordýraeitur, tilbúinn áburð eða önnur efni, ásamt því sem þeir stunda þurran landbúnað til að varðveita vatnslindir.“

Til að að vega upp á móti kolefnisfótspori sjóflutninga á vörum sínum frá Perú til Evrópu, fjárfestir Quinola í skógræktarverkefni í San Martín á Amazonsvæðinu í Perú. Þetta svæði varð fyrir mikilli eyðingu á áttunda áratugnum, en síðan verkefnið hófst árið 2010 hefur um 1,6 milljónum trjáa verið plantað. Það er áætlað að fyrir hver 1.000 tré plöntuð, séu um 17,1 tonn af koltvísýringi fjarlægt úr andrúmsloftinu.

Baráttan gegn plastnotkun hefur aldrei verið meiri en í dag og fyrirtæki eru sífellt að reyna að finna leiðir til að minnka hana. Quinola hefur lagt sitt af mörkum í þessari baráttu með því að láta hlutfall af tekjum fyrir hverja selda vöru renna í þróunarverkefni á Indlandi. Sorphirðumenn þar í landi tína upp plast á víðavangi, sem annars myndi lenda í sjó eða landfyllingum. Plastið er síðan sent í sementsverksmiðjur í nágrenninu og nýtt sem eldsneyti í staðinn fyrir kol. Síðan átakið var sett af stað hafa safnast yfir 2,3 tonn af plasti og verið komið í veg fyrir 6 tonna losun koltvísýrings út í andrúmsloftið.

„Ég gæti ekki mælt meira með dásamlegu vörunum frá Quinola,“ segir Hildur að lokum og deilir uppskrift sem inniheldur Quinola.

Vörurnar frá Quinola henta vel í burrito, sem meðlæti með hverju sem er eða bara einar og sér.

Burrito með kjúklingi, kínóa og guacamole

Fyrir 4

Afar fljótlegur og gómsætur réttur sem krakkarnir elska líka!

Mæli með 1-2 burrito á mann.

600 g kjúklingalundir (má nota kjúklingabringur eða annað)

1 lítill laukur, skorinn í strimla

2 msk. ólífuolía

½ límóna

¼ tsk. cayennepipar

½ tsk. cumin

1 tsk. salt

½ tsk. pipar

Stórar tortillur

Express quinoa spicy mexican

Rjómaostur

Rifinn cheddarostur

Sýrður rjómi

Guacamole með cheddarosti

2 avókadó

1 dl rifinn cheddarostur

½ límóna

1 msk. ferskt kóríander (má sleppa)

Salt og pipar

Cayennepipar

1-2 msk. rauðlaukur

2 tómatar

Snyrtið kjúklinginn og skerið í minni bita. Blandið saman ólífuolíu, límónusafa, cayennepipar, cumin, salti og pipar og veltið kjúklingnum upp úr blöndunni. Steikið kjúklinginn og laukinn upp úr ólífuolíu þar til hann er eldaður í gegn. Smyrjið rjómaosti á tortillurnar, dreifið 2-3 matskeiðum af kínóa á þær, kjúklingi og rifnum cheddarosti. Rúllið tortillunum upp í burrito, penslið með ólífuolíu og bakið í 10 mínútur við 180°C. Berið fram með guacamole og sýrðum rjóma.

Gómsætt guacamole með cheddarosti

Blandið avókadó, cheddarosti, límónusafa, kóríander, salt og pipar með töfrasprota (það er líka gott að stappa þessu saman ef þið eigið ekki töfrasprota). Skerið rauðlauk og tómata smátt og blandið saman við með skeið.