Margar þeirra takmarkana sem féllu úr gildi á miðnætti hafa afgerandi áhrif á íslenska ferðaþjónustu. Þar á meðal fullt afnám grímuskyldu, nándarreglu og fjöldatakmarkana.

„Það er auðvitað mjög ánægjulegt að við séum komin á þann stað að hægt sé að fella niður þessar takmarkanir og það hjálpar augljóslega mikið til í ýmsum greinum ferðaþjónustunnar,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar. „Þetta hefur mjög jákvæð áhrif til dæmis á allan veitingarekstur, hótelrekstur, veisluþjónustu og fleira.“

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.

Breyttar reglur á landamærum 1. júlí

Þann 1. júlí verður svo hætt að skima bólusetta ferðamenn og þá sem eru með mótefnavottorð. Jóhannes segir þetta ánægjulegar fréttir.

„Þetta hefur valdið ákveðnum vandræðum, sér í lagi fyrir ferðamenn og ferðaskrifstofur sem skipuleggja styttri ferðir,“ segir hann. „Síðan sjáum við að landamærareglugerðin á að falla úr gildi 15. ágúst, sem er gott, þótt við hefðum viljað sjá styttri gildistíma á henni. Þegar hægt verður að hætta við tvöfalda skimun og sóttkví þá munar það mjög miklu fyrir okkur, sérstaklega varðandi hópferðir frá Evrópu.“

Vegvísir um viðspyrnu ferðaþjónustunna

Nýlega gáfu Samtök ferðaþjónustunnar út svokallaðan Vegvísi um viðspyrnu ferðaþjónustunnar þar sem lagðar eru fram tillögur að aðgerðum stjórnvalda sem eru nauðsynlegar til að flýta viðspyrnunni. Aðspurður hver næstu skref Íslands ættu að vera með tilliti til vegvísisins segir Jóhannes mikilvægt að huga að tvennu.

„Í fyrsta lagi er mikilvægt að rýna í rekstrarumhverfi fyrirtækja á Íslandi sem er almennt mjög þungt,“ segir hann. „Það þarf að horfa á úrlausn skuldavanda fyrirtækjanna sem er enn til staðar og leita bóta. Svo má ekki láta markaðssetningu á erlendum mörkuðum detta niður í vetur. Það þarf að huga að því fyrr en síðar hvernig við ætlum að halda slagkraftinum áfram í vetur.“

Afléttingar mikilvægar fyrir veitingageirann

Hrefna Sætran, eigandi Fiskmarkaðarins, Grillmarkaðarins og Skúla Craft Bar, tekur í sama streng og Jóhannes um hve mikilvægar afléttingarnar séu í veitingageiranum.

„Það er rosalega gott að sjá opnunartímann lengdan,“ segir Hrefna. „Nú getur fólk farið út að borða í rólegheitum og þarf ekki að vera að stressa sig eins og þegar stöðunum var lokað snemma. Það gat verið óþægilegt bæði fyrir kúnnana og starfsfólkið.“

Þá segist Hrefna hafa fundið fyrir því að erlendum ferðamönnum hafi fjölgað.

„Þeir eru duglegir að bóka fram í tímann, á meðan Íslendingar eru meira að tékka stutt fram í tímann,“ segir hún. „Þegar faraldurinn skall á voru engar bókanir, en núna erum við komin með bókanir alveg hálft ár fram í tímann sem er alveg frábært.“

Hrefna Sætran, eigandi Fiskmarkaðarins, Grillmarkaðarins og Skúla Craft Bar.

Allt á réttri leið

Ágúst Elvarsson, rekstrarstjóri Jökulsárlóns, segir að þó að ferðamannaflaumurinn sé ekkert í líkingu við hvernig þetta væri í venjulegu ári sé allt á réttri leið. Farþegafjöldi sé nú um fjórðungur af því sem hann var fyrir faraldurinn, sem sé þó mun meira en í fyrra. „Í fyrra var það ekki nema um 10 prósent í hæsta falli,“ segir hann. „Helsta breytingin í ár er kannski að við erum aftur farin að fá hópa. Í fyrra voru þeir engir.“

Íslenskir ferðamenn eru aftur komnir í minnihluta þótt Ágúst telji það geta breyst þegar líða tekur á sumarið. „Við erum að fá langmest af Bandaríkjamönnum,“ segir hann. „Það er búinn að vera nokkuð jafn stígandi í þessu hjá okkur og ég býst við að hlutirnir verði orðnir nokkuð góðir eftir miðjan júlí.“