„Eins og svo oft áður þá verður þetta algjör veisla fyrir augu, eyru og munn,“ segir Einar Björnsson, framkvæmdastjóri Kótelettunnar, sem stendur yfir á Selfossi um helgina, rúmum tveimur árum eftir að hún var síðast haldin. Búast má við ærlegu fjöri þar sem hátíðinni var frestað í fyrra vegna faraldursins og hefur nú legið í maríneringu í tvö ár.

„Hugmyndin var að gera fjölskylduvænan viðburð með lifandi músík og mat með sterka tengingu við landbúnaðinn og íslenska framleiðslu,“ segir Einar, sem hélt hátíðina fyrst árið 2010. „Í dag hefur þetta vaxið og dafnað í fjölbreytt festival þar sem við viljum bjóða fólki upp á bestu grillrétti sumarsins sem og það besta sem íslensk tónlistarmenning hefur upp á að bjóða. Í ár virðist veðrið ætla að vera milt og hæglátt sem væri auðvitað mjög þakklátt.“

Einar, sem er sjálfur frá Selfossi, vinnur í og með skemmtanabransanum sem hann segir að hafi verið kveikjan að hátíðinni. „Mig langaði að halda ærlega skemmtun í heimabænum mínum þar sem ég gæti heimfært allt það góða sem ég hef verið að vinna með,“ segir hann og bendir á að það hafi virkilega tekist vel til á síðustu Kótelettu. „Árið 2019 fylltum við bæinn, og ég vona að það takist aftur í ár.“

Einar stefnir á að stappfylla Selfoss á nýjan leik í ár.
Fréttablaðið/Óttar

Fjör með litlum fyrirvara

Einar segir að ein helsta áskorunin við hátíðina sé að hún sé alla jafna haldin með mjög stuttum fyrirvara. „Ef það er ekki ég sem er að guggna á því, þá er það náttúran. Við héldum að við gætum loksins haldið þetta með góðum fyrirvara í fyrra en þá skall auðvitað faraldurinn á. Það er enn fullt af hugmyndum sem setið hafa á hakanum en við viljum hrinda í framkvæmd á næsta ári.“

Einar segir að grillmenning á Íslandi hafi vaxið og dafnað gríðarlega á undanförnum árum. „Fólk var oft með ansi einhæfar aðferðir hérna áður fyrr en það hefur breyst mikið. Það hefur orðið mikil gróska í grillun á kjöti, menn eru margir hverjir að dunda sér við þetta í marga tíma, í alls kyns hægeldun meðal annars,“ segir hann. „Það hefur líka verið skemmtilegt að sjá fólk orðið grilla fjölbreyttari hluti og nú síðast skelltum við meira að segja gúrku á grillið. Fólk var vitlaust í að koma að smakka alls konar grænmeti og það hefur mögulega víkkað sjóndeildarhring margra um hvað eigi heima á grillinu.“

Fjölbreytt hátíð

Dagskrárliðir hátíðarinnar í ár eru margir og kennir ýmissa grasa. Þar má nefna keppnina Flottustu grillveisluna sem leggst nákvæmlega til eins og nafnið gefur til kynna. Bæjarbúar og nærliggjandi grillarar keppast um að halda sem flottasta grillveislu með tilheyrandi myllumerki á Instagram. Allt er það gert í þeirri von að dómnefnd Kótelettunnar drepi á dyr og leysi þau út með veglegum vinningum.

Forseti Íslands mundaði grillspaðann á Styrktarlettunni 2019.

„Þetta er aðallega spurning um heildarstemninguna,“ segir Einar aðspurður um hvað einkenni flotta grillveislu. „Maturinn og gestirnir spila auðvitað stóra rullu og svo skemma flottar skreytingar ekki fyrir. Ég veit til þess að margir eru búnir að leggja gríðarlegan metnað í þetta.“

Þá er Styrktarlettur SKB árlegur viðburður sem haldinn er í samstarfi við SS, Kjarnafæði og Mömmu­mat. Þar eru seldar kótelettur til styrktar Styrktarfélagi krabbameinssjúkra barna.

„Allur ágóði rennur óskiptur til Styrktarfélags krabbameinssjúkra barna,“ segir Einar. „Það hafa alltaf komið góðir gestir til að aðstoða á grillinu og í ár verða það meðal annars ráðherrarnir Bjarni Benediktsson og Sigurður Ingi Jóhannsson, ásamt Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formanni Viðreisnar, og fleiri góðum.“

Tónlistardagskráin fer svo fram að kvöldi hvers dags þar sem Einar segir að landslið tónlistarmanna mæti ár hvert. „Við fórum reyndar lengra í þeim efnum í ár en venjulega því nú er spilað á tveimur sviðum,“ segir hann.