Eva Laufey segir einfaldleikann lykilatriði þegar kemur að bakstri með börnum, en hvetur fólk til að leyfa börnunum að njóta sín og fara sínar eigin leiðir.

„Við bökum almennt mjög mikið saman en í kórónafaraldrinum höfum við gefið í, erum meira heima og okkur finnst mjög gott að fá okkur kökur. Ég tók eftir því að fólk var að sækja mun meira í bakstursuppskriftir á vefsíðunni minni og mér datt í hug að baka með fylgjendum mínum í beinni á Instagram í fyrstu bylgjunni og það tókst ótrúlega vel,“ segir Eva Laufey, en dætur hennar Ingibjörg Rósa og Kristín Rannveig eru báðar liðtækar í eldhúsinu þrátt fyrir ungan aldur.

Eva Laufey gaf fyrir fram upp hráefnin sem þær mæðgur ætluðu að nota í baksturinn svo aðrir þátttakendur gætu undirbúið sig, en hvað ætti að baka kom bara í ljós þegar hafist var handa.

„Móttökurnar voru frábærar enda er fátt skemmtilegra en að baka með börnum.“

Eva Laufey hafði bakað í beinni í fyrstu bylgju faraldursins og fannst tilvalið að endurtaka leikinn nú í þeirri þriðju.

„Nú þegar við erum aftur komin á þann stað að vera meira heima.“

Um síðustu helgi bökuðu þær mæðgur pönnukökur í beinni og hafa nú um 15 þúsund manns séð baksturs-upptökuna og voru fylgjendur duglegir að senda inn eigin myndir.

„Það var þvílíkt gaman að fá myndir af snillingum sem bökuðu með okkur. Bakstur er svo mikil snilld, fyrir bæði börn og fullorðna. Þetta er eitthvað sem ég kem klárlega til með að gera aftur og aftur, ég og stelpurnar mínar höfum mjög gaman af þessu.“


Fékk stundum fyrir hjartað

Eins og fyrr segir er aðstoðarkona Evu, Ingibjörg Rósa, í yngri kantinum og ýmislegt getur komið upp á í beinni útsendingu.

„Þetta er auðvitað í beinni og það getur verið svolítið fjör, Ingibjörg Rósa mín byrjaði til dæmis að þylja upp ættartréð og ég fékk stundum smávegis fyrir hjartað því ég veit aldrei hvað þeim dettur í hug að segja og ég get þá ekkert gert fyrst við erum í beinni – en það gerir þetta bara skemmtilegra,“ segir Eva og hlær.

Þar sem fram undan er enn ein helgin sem fjölskyldan ver saman heima í samkomubanni er um að gera að finna eitthvað skemmtilegt að gera, eins og til dæmis að baka!

„Þessar uppskriftir eru tilvaldar til þess að baka með börnunum ykkar, þær eru fremur einfaldar og það er lykillinn að bakstri með börnum að mínu mati, að hafa baksturinn ekki of flókinn og ekki of mörg hráefni.

Það getur verið gott að vera búin að mæla hráefnin áður og setja í skálar, þá eru færri skref í bakstrinum, en þolinmæðin ræður stundum ekki við of mörg stig í bakstri, eins og gengur og gerist, bæði hjá börnum og fullorðnum.

Svo er aðalmálið auðvitað að hafa gaman af þessu og njóta þess á meðan. Leyfa börnunum að njóta sín og fara sínar leiðir, þó það kosti aðeins meiri frágang þá er það vel þess virði. Hér eru uppskriftir sem eru einfaldar og góðar og börn eru algjörir snillingar í að leika þær eftir.“

Dölukökuna er gott að bera fram með ís eða rjóma - eða bæði!

Döðlukaka með karamellusósu

5 msk sykur

120 g smjör, við stofuhita

2 egg

100 g hveiti

100 g ristaðar kasjúhnetur

210 g döðlur

1 tsk matarsódi

1/2 tsk kanill

1/2 salt

1 tsk vanillu extract, eða dropar

1 1/2 tsk lyftiduft

Aðferð:

  1. Hitið ofninn í 180°C og smyrjið hringlaga kökuform.
  2. Setjið döðlurnar í pott og látið vatn fljóta yfir, þegar vatnið nær suðu takið pottinn af hitanum og látið hann standa í
    3 – 4 mínútur.
  3. Blandið matarsóda við döðlumaukið og blandið því vel saman. Leyfið blöndunni að standa í svolitla stund eða þar til blandan kólnar, hún má ekki far heit saman við smjörið (trúið mér – ég hef brennt mig á þeim mistökum nokkrum sinnum)
  4. Þeytið smjör og sykur saman þar til blandan verður létt og ljós, bætið einu og einu eggi saman við og þeytið í mínútu á milli.
  5. Setjið þurrefninsaman við ásamt vanillu. Þeytið í smá stund og bætið síðan döðlumaukinu saman við í þremur skömmtum ásamt ristuðum kasjúhnetum.
  6. Hellið deiginu í smurt form og bakið við 180°C í 35 – 40 mínútur.

Heimsins besta karamellusósa

120 g smjör

1 1/2 dl rjómi

120 g púðursykur

Hitið öll hráefnin í potti þar til karamellan fer að sjóða, hrærið reglulega í pottinum eða þar til þið hafið náð ágætri þykkt á karamellunni.

Berið kökuna fram með rjóma eða ís.. eða bæði.

Amerískar pönnukökur eru sérlega einfaldar fyrir börnin að baka.

Amerískar pönnukökur

2 egg

5 dl hveiti

3 tsk lyftiduft

Salt á hnífsoddi

3 msk brætt smjör

3 dl hrein AB mjólk

3 – 4 dl mjólk

1 tsk vanillusykur eða dropar

1 msk sykur

Aðferð:

  1. Bræðið smjör á pönnu, setjið öll hráefnin í skál og hellið smjörinu saman við.
  2. Hrærið vel í deiginu og ef ykkur finnst það of þykkt þá bætið þið meiri mjólk saman við. Þegar deigið er orðið slétt og silkimjúkt er það tilbúið. Á þessu stigi má gjarnan bæta út í deigið öllu því sem hugurinn girnist til dæmis bláberjum, súkkulaðibitum eða öðru góðgæti.
  3. Hitið smjör á pönnu og steikið pönnukökurnar á báðum hliðum þar til þær verða gullinbrúnar.
Súkkulaðibitakökurnar eru bæði girnilegar og ljúffengar.

Dúnmjúkar súkkulaðibitakökur

Hráefnin:

140 g púðursykur

200 g sykur

200 g smjör, við stofuhita

2 egg

2 tsk vanilludropar eða sykur

375 g hveiti

1/2 tsk lyftiduft

1 tsk matarsódi

salt á hnífsoddi

150 g rjómasúkkulaðidropar

150 g suðusúkkulaðidropar

Aðferð:

  1. Þeytið saman sykur og smjör þar til blandan er létt í sér.
  2. Bætið eggjum saman við, einu í einu og þeytið vel á milli.
  3. Blandið þurrefnum og vanillu út í og hrærið áfram, gott að skafa meðfram hliðum amk einu sinni.
  4. Í lokin blandið þið súkkulaðinu saman við.
  5. Gott að kæla deigið í klst. (það má samt sem áður baka strax en lögunin á kökunum verður betri ef deigið fær aðeins að kólna)
  6. Forhitið ofninn í 180°C.
  7. Mótið kúlur með höndunum og setjið á pappírsklædda ofnplötu.
  8. Bakið við 180°C í 12 mínútur.

Kökurnar eru fremur mjúkar eftir þann tíma og því gott að leyfa þeim að kólna á plötunni í rólegheitum.

Berið strax fram og njótið!

Dætur Evu, Kristín Rannveig og Ingibjörg Rósa hafa gaman af því að baka.